Anh Quốc: Bi kịch nước Nga

Nước Nga không bình yên dưới thời kỳ Putin, trong thời kỳ chiến tranh lạnh dù đối đấu với NATO nước Nga trong Liên bang Xô Viết cũng chưa bao giờ xảy ra những vụ khủng bố đẫm máu như thời kỳ Putin lên nắm quyền lực.

Trong hơn hai thập kỷ Putin cầm quyền, nước Nga đã hứng chịu hàng trăm vụ khủng bố, trong đó có 17 vụ mang tính chất đẫm máu có quy mô ảnh hưởng đến an ninh quốc gia khiến hàng nghìn người chết, trước khi vụ tấn công khủng bố do IS thực hiện nhằm vào địa điểm tổ chức âm nhạc Crocus City Hall thuộc tỉnh Moskva hôm 22/3/2024 khiến ít nhất 141 người thiệt mạng và 145 người nhập viện.

Đây là kết quả của việc Nga đưa quân ra nước ngoài ở Afghanistan, Syria, và ngăn chặn chủ nghĩa ly khai ở Chechnya, Gruzia…

Qua mỗi một lần mở ra chiến tranh Putin muốn thể hiện sức mạnh của nước Nga, người dân Nga lại hứng chịu hậu quả. 

Bi kịch của nước Nga chính là Putin đã đánh vào tâm lý người Nga về sự tồn vong của nước Nga trước sự tấn công của Mỹ và phương Tây, của chủ nghĩa khủng bố, kích động sự hận thù đẩy nhân dân Nga mù quáng tin tưởng vào chính sách hiếu chiến, tàn nhẫn của ông ta.

Mỗi lần như thế ông ta củng cố thêm quyền lực, mượn cớ để thi hành các chính sách độc tài, chuyên quyền, lấy cớ đàn áp dân chủ.

Cho đến hôm nay, Putin vẫn không khẳng định IS gây ra vụ khủng bố tại Crocus City Hall, mục đích của ông ta hướng đến là Kiev, vu cho Ukraine đứng đằng sau, kích động hận thù để tiếp tục lôi kéo người Nga vào cuộc chiến bế tắc do ông ta phát động ở Ukraine… 

Bi kịch của người Nga, cũng như người dân trong các nhà nước độc tài chính là họ bị truyền thông dắt mũi, bị đầu độc bằng sự hoang tưởng kẻ thù tàn ác có ở khắp nơi, từ đó thành những người mất lý trí đưa đất nước đi đến thảm họa.

Dưới đây là những vụ khủng bố điển hình nhất diễn ra ở Nga.

1. Vụ khủng hoảng con tin ở bệnh viện Budyonnovsk

Vào tháng 6/1995, khoảng 200 tay súng Chechnya đã chiếm giữ thành phố Budyonnovsk, bắt 1.600 con tin tại một bệnh viện và yêu cầu Nga rút quân. Sau đó, Nga đã tiến hành chiến dịch giải cứu con tin nhưng không thành công. Ít nhất 140 người đã thiệt mạng trong vụ khủng bố này. 

2. Hàng loạt vụ đánh bom ở Buynaksk, Volgodonsk và Maxcơva

Tháng 9/1999, các phiến quân Chechnya lại tiến hành hàng loạt vụ đặt bom tại các tòa nhà dân cư ở thành phố Buynaksk, Volgodonsk và thủ đô Moskva khiến 307 người thiệt mạng.

3. Khủng hoảng con tin ở nhà hát ở Maxcơva

Tháng 10/2002, 40 kẻ khủng bố đã bắt 916 người làm con tin tại một nhà hát ở thủ đô Maxcơva. Sau 3 ngày đàm phán bất thành, lực lượng an ninh Nga đã sử dụng khí gas gây mê để ngăn bọn khủng bố kích hoạt bom gài quanh tòa nhà. Ít nhất 130 người chết trong vụ khủng bố này.

4. Vụ đánh bom liều chết ở Grozny

Tháng 12/2002, các phiến quân Chechnya đã tiến hành đánh bom xe vào tòa nhà chính quyền tại thủ đô Grozny của Chechnya. Vụ việc này làm 71 người chết.

5. Vụ đánh bom xe vào bệnh viện quân đội ở Mozdok

Tháng 8/2003, một chiếc xe tải chứa 10 tấn thuốc nổ tự chế đã phát nổ gần tòa nhà chính của bệnh viện quân đội ở Mozdok, Bắc Ossetia. Vụ nổ làm 52 người chết, trong đó có các binh sỹ đang điều trị và nhân viên bệnh viện.

6. Vụ đánh bom liều chết tàu cao tốc ở Maxcơva

Tháng 2/2004, bọn khủng bố đã tiến hành đánh bom liều chết vào hệ thống tàu điện đông đúc ở thủ đô Maxcơva khiến 41 người thiệt mạng.

7. Vụ tấn công khủng bố ở Nazran

Tháng 6/2004, các phiến quân Chechnya và Ingush đã tấn công vào thành phố Nazran. Ngoài việc tấn công các cơ quan chính quyền và an ninh, các phiến quân còn đóng giả lực lượng an ninh, chặn các ngả đường và tiến hành kiểm tra giấy tờ. Những ai được xác định là nhân viên chính quyền đều bị giết ngay tại chỗ.

8. Vụ đánh bom 2 máy bay chở khách

Tháng 8/2004, 2 kẻ đánh bom liều chết đã làm phát nổ 2 chiếc máy bay hành khách từ Maxcơva tới Volgograd và Sochi. Thảm kịch này đã làm 89 người chết.

9. Khủng hoảng con tin tại trường học ở Beslan

Tháng 9/2004, một nhóm khủng bố được trang bị vũ khí hạng nặng đã bắt giữ 1.128 con tin tại một trường học ở Beslan, Bắc Ossetia. Ít nhất 333 người thiệt mạng, trong đó có 186 trẻ em.

10. Vụ tấn công khủng bố vào Nalchick 

Tháng 10/2005, 300 kẻ khủng bố đã tấn công vào thành phố Nalchik thuộc nước cộng hòa Kabardino-Balkar. Khoảng 100 tay súng bị tiêu diệt trong các cuộc đấu súng. Lực lượng an ninh đã phát hiện được vụ việc khi bắt giữ một nhóm phiến quân, thu giữ lượng lớn thuốc nổ. 50 người thiệt mạng trong vụ việc này, trong đó có 15 thường dân.

11. Đánh bom tàu cao tốc Nevsky 

Tháng 11/2009, bọn khủng bố đã tiến hành đánh bom tuyến tàu cao tốc Nevsky nối thành phố Maxcơva với St. Petersburg, khiến 28 người thiệt mạng.

12. Vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Maxcơva 

Vào tháng 3/2010 xảy ra vụ tấn công đẫm máu thứ hai vào hệ thống tàu cao tốc ở Maxcơva khi bọn khủng bố cho nổ bom ở hai đoàn tàu khác nhau. Vụ khủng bố làm 41 hành khách thiệt mạng.

13. Đánh bom tự sát tại sân bay Domodedovo 

Vào tháng 2/2011, một kẻ đánh bom liều chết đã cho phát nổ bom tại sân bay Domodedovo ở Moskva. Vụ nổ làm 37 người chết, bao gồm công dân của 13 nước. 

14. Đặt bom máy bay chở khách Airbus A321 

Trong vụ khủng bố mới nhất, bọn khủng bố đã gài bom lên chiếc máy bay hành khách của Nga tại Ai Cập làm 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

15. Đánh bom liều chết ở Volgograd

29 – 30/12/2013: Hai kẻ đánh bom liều chết đã cướp đi sinh mạng của 34 người trong các vụ tấn công nhằm vào nhà ga tàu điện ngầm và ô tô điện ở thành phố Volgograd của Nga. Vụ việc này chỉ cách thời điểm diễn ra Thế vận hội Sochi 2014 chưa đầy 2 tháng. 

16. Tấn công một chốt kiểm tra của cảnh sát trên đường gần thủ đô Maxcơva

19/8/2016: Hai người đàn ông tuyên bố trung thành với thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi, đã mang súng và rìu tấn công một chốt kiểm tra của cảnh sát trên đường gần thủ đô Moscow. Cảnh sát Nga đã bắn chết hai kẻ tấn công. Song hai sĩ quan cảnh sát cũng đã bị thương. Đây được xem là vụ tấn công đầu tiên của IS trên lãnh thổ Nga. 

17. Tấn công tàu điện ngầm ở St.Petersburg

Và vụ mới đây nhất là vụ nổ đoàn tàu điện ngầm ở thành phố St. Petersburg của Nga vào ngày 3/4/2017 khiến 14 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Tổng thống Nga Putin nhận định đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Còn theo hãng tin Interfax, khả năng thiết bị nổ đã được cất giấu trong một cặp đựng tài liệu.

Anh Quốc