Họa sĩ Bùi Chát và triển lãm cá nhân “Vùng Lụa”

Họa sỹ: Bùi Quang Viễn (Bùi Chát)

Tổ chức – thực hiện: J Art Space

Khai mạc lúc 18h ngày 21/03/2024 tại J Art Space (30 Đường số 10, Thảo Điền, TP.Thủ Đức)

“Vùng Lụa” là triển lãm cá nhân lần thứ sáu của hoạ sĩ Bùi Chát. 

Trong triển lãm này, Bùi Chát giới thiệu 19 tác phẩm, anh sáng tác rải rác trong năm 2021 và 2022.

Vẫn tiếp tục với khuynh hướng giao động giữa Trừu tượng trữ tình và Biểu hiện trừu tượng, và theo tinh thần ứng biến – mỗi “giai đoạn” trong hội họa Bùi Chát, là sự ứng biến theo những tình huống khác nhau của hoàn cảnh và tinh thần. Và, bản thân những sự ứng biến này, cũng đã tạo thành những tình huống mới trong hội họa của anh. Điều này khiến cho tiến trình hội họa của anh, tuy vẫn còn ngắn ngủi, đã đầy những biến động, biến đổi – đáng ngạc nhiên.

19 tác phẩm trong “Vùng Lụa”, thoạt trông, như những bức tranh lụa. 

Tuy nhiên, không phải chỉ là trò chơi “giả chất liệu” thuần tuý hình thức. Mỗi bức tranh ở đây, đều gợi mở những xúc cảm, những suy tưởng vừa sâu lắng, vừa mênh mang, miên man như trước những “lung linh đáy nước in trời” – vừa thật gần gũi, vừa bất định, mơ hồ…!

Phải chăng, tập hợp tác phẩm trong “Vùng Lụa” lúc này, Bùi Chát đang muốn thể hiện một lý tưởng thẩm mỹ hay là trạng thái hiện hữu của chính mình hiện tại? Và người xem cũng có thể đồng cảm, đồng điệu?

Thật khó để trả lời. Tác phẩm nghệ thuật thực sự nào, cũng vừa mời gọi, vừa là thách thức. Hãy đến với triển lãm, xem trực tiếp tác phẩm và cảm nhận…!

Triển lãm diễn ra tại J Art Space – 30 đường số 10, Thảo Điền, Thủ Đức, Tp. HCM từ 21/03 – 14/04/2024.

J Art Space

Về họa sĩ Bùi Chát (Bùi Quang Viễn):

Nhà thơ, họa sĩ Bùi Chát

Bùi Chát theo học và tốt nghiệp cử nhân văn chương, rồi cử nhân luật, anh chưa từng học bất cứ một trường hoặc khóa học nghệ thuật nào. 

Trước khi trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp, Bùi Chát là một thi sĩ, là thành viên chủ chốt của Mở Miệng – nhóm nghệ sĩ nổi bật nhất của thơ Việt Nam đương đại. Bùi Chát đã từng xuất bản 7 tập thơ, thơ anh được dịch và giới thiệu qua một vài ngôn ngữ khác. Bùi Chát cũng được xem là một người hoạt động xuất bản đáng nể.

Sau nhiều lần phải bỏ dở con đường hội họa, Bùi Chát cầm cọ lại một cách chuyên tâm vào năm 2019, hiện Bùi Chát đang chủ trương một lối hội họa riêng có tên gọi là Hội họa Tình huống (Solverism).

Bùi Chát thực hiện liên tiếp 5 triển lãm cá nhân trong vòng chưa tới một năm rưỡi, Vùng lụa là triển lãm thứ Sáu. 

Bộ sưu tập này được anh sáng tác trong gần 2 năm từ 2021 đến 2022, trong khoảng thời gian dịch covid kéo dài. Bộ tranh như là một liệu pháp tâm lý tác giả sử dụng nhằm chống chọi với thực tại, và để sống sót qua giai đoạn đầy khủng hoảng của mình.

Trước đây Diễn Đàn Thế Kỷ đã từng giới thiệu các triển lãm “Hội họa tình huống” (Improvisation) – tháng 7/2022, “Bước xuống cầu thang & tìm” – tháng 4/2023, “Được rồi được rồi” (OK fine) – tháng 10/2023 của họa sĩ Bùi Chát. 

***

Một số bức tranh trong triển lãm “Vùng Lụa”: