Nguyễn Tiến Cường: Donald Trump đã bị kết tội hình sự –chuyện gì sẽ xảy ra?

Former President Trump found guilty on all 34 counts in hush money trial

Phiên tòa xét xử cựu Tổng Thống Donald Trump về tội dùng tiền tranh cử và giả mạo chứng từ kế toán trong việc chi tiền bịt miệng cô đào phim người lớn Stormy Daniels nhằm che giấu những thông tin bất lợi cho ông trong cuộc bầu cử 2016 (coi như) đã kết thúc vào chiều ngày 30.05.2024 – dùng chữ coi như vì mới kết tội chứ chưa tuyên án. Ngày tuyên án được dự trù là 11.07.2024.

Chỉ sau 2 ngày nghị luận, bồi thẩm đoàn 12 người đã đồng ý tuyệt đối kết tội ông Trump tất cả 34 tội danh do công tố viên Alvin Bragg cáo buộc. Cho dù các dân biểu, nghị sĩ đảng Cộng Hòa có phản đối, chỉ trích hay chụp mũ, miệt thị phiên tòa với những lời lẽ nặng nề, giận dữ vô căn cứ thì ai cũng nhận thấy đây là phiên tòa thật sự công bằng, chính trực, không ai có thể ngồi trên pháp luật, kể cả người đã từng là tổng thống.

Đa số người dân Mỹ thở ra nhẹ nhõm, kể cả không ít người theo đảng Cộng Hòa, đặc biệt là tổ chức Lincoln Project – một tổ chức do các đảng viên Cộng Hòa chống ông Trump thành lập, tìm cách ngăn chận ông Trump trở lại tòa Bạch Ốc – đã tổ chức ăn mùng.

Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc.

Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, rằng chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp những bằng chứng không thể chối cãi hay nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái…

Công lý, qua đó cho thấy chỉ mới thắng được hiệp đầu, nền dân chủ của Mỹ vẫn tiếp tục bị đe dọa nặng nề. Hơn thế nữa, nếu bị kết án tù vào ngày 11.07, nước Mỹ có thể bị nội loạn trước ngày bầu cử nếu ông Trump kêu gọi, kích động bạo lực – điều chắc chắn sẽ xẩy ra.

Đừng bao giờ quên rằng, Trump sẽ không từ một điều gì để làm lợi cho mình dù có gây hại như thế nào cho nước Mỹ, nhất là khi có được sự hậu thuẫn của những dân biểu, nghị sĩ không có xương sống như Mike Johnson, Majorie Taylor Greene, Mitch McConnell, Josh Haley, Ron DeSantis…

Những nhà phân tích, bình luận chính trị Mỹ tỏ ra lo lắng trước phán quyết của bồi thẩm đoàn. Họ cho rằng nên quan tâm đến tương lai chính trị nước Mỹ hơn là tổ chức ăn mừng. Đừng quên rằng phiên tòa xét xử ông Trump về việc đem hồ sơ, tài liệu mật về tư dinh sau khi hết nhiệm kỳ – đã bị thẩm phán Aileen Cannon, người được Trump bổ nhiệm – tìm cách trì hoãn vô thời hạn.

Nhà văn, nhà bình luận chính trị Matthew Continetti, nhận định trên The New York Times rằng Alvin Bragg đã không đánh bại được chủ nghĩa Trump (Trumpism) mà đã hồi sinh nó.

Frank Bruni, một nhà bình luận khác đã viết: “Bình thường, một chính trị gia đã bị kết án 34 tội danh hình sự thì coi như đã chết, sẽ khó lòng hồi sinh từ nấm mồ chính trị của mình, nhưng với Trump thì khác. Tôi thấy ông ta phóng ra khỏi nghĩa trang, tìm cách quay trở lại tòa nhà 1600 Pennsylvania AV (ý nói Tòa Bạch Ốc). Bản kết tội đó chỉ là một vết trầy xướt nhỏ ngoài da, nó chỉ khiến cho ông ta quyết liệt hơn. Đồng thời nó cũng là chất xúc tác để những người ủng hộ Trump kiên định hơn trong việc bỏ phiếu của mình”.

Một số cựu tổng thống của cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ – những người đồng cấp với ông Donald Trump – xác nhận những lo ngại đã được các nhà phân tích đưa ra 6 năm về trước. Ông Trump đã ngang nhiên phạm luật che dấu thông tin đối với cử tri trước ngày bầu cử năm 2016 vài tuần.

Lần đầu tiên trong lịch sử lập quốc 249 năm, một cựu tổng thống đã bị kết tội hình sự. Đây là cột mốc thật đáng xấu hổ nhưng lại rất cần thiết để duy trì một nguyên tắc đơn giản: “Không một ai được đứng trên pháp luật”.

Trong một nền dân chủ thật sự – không phải dân chủ tập trung hay dân chủ cuội như cộng sản – pháp quyền (rules of law) là điều tối quan trọng. Người dân xứng đáng được biết rằng pháp quyền được thực thi một cách công bằng, rõ ràng và bình đẳng đối với tất cả mọi người, kể cả cựu tổng thống.

Tuy nhiên, điều thật đáng buồn và đáng tiếc là đã có không ít những nỗ lực từ những dân biểu, nghị sĩ đảng Cộng Hòa tìm cách ngăn chận phiên tòa, gây ảnh hưởng, tác động tâm lý đến các bồi thẩm viên. Mike Johnson, chủ tịch hạ viện đã cùng một số dân biểu Cộng Hòa đồng viện kéo nhau ra trước tòa án – nơi đang xét xử ông Trump – để ủng hộ tinh thần Trump.

Ngay sau khi phiên tòa được kết thúc một cách chính trực, công bằng, họ vẫn tìm cách phỉ báng, phủ nhận nó. Điều này có nghĩa là ông Trump – bất kể đã làm gì trong quá khứ– vẫn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của họ trong cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc ngày 05.11.2024, kể cả chuyện ông phải vào tù.

Có thể nói không sợ sai lầm rằng, nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ 2, trở lại Tòa Bạch Ốc tháng 01.2025, lưỡng viện quốc hội rơi vào tay đảng Cộng Hòa, nền dân chủ của Mỹ nếu không sụp đổ thì cũng sẽ suy yếu, đồng thời khả năng xẩy ra nội chiến trong nước Mỹ sẽ không nhỏ.

Là một người ái kỷ, hay để bụng, thù dai.., sau khi đắc cử nhiệm kỳ 2, ông Trump sẽ khó lòng tha thứ cho những người đã “phạm thượng”, tố cáo, xét xử những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của ông trong nhiệm kỳ trước cũng như ở quá khứ trong cuộc đời kinh doanh.

Điều quan trọng cần làm trong lúc này là chuẩn bị hiệp hai cho cuộc chiến giữa dân chủ và độc tài – cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc ngày 05.11 và cuộc bầu cử quốc hội năm nay.

Tương lai nước Mỹ và cả thế giới đi về đâu còn tùy thuộc vào cuộc bầu cử nói trên. Hãy hy vọng điều tốt nhất và chuẩn bị cho tình thế xấu nhất. Cuộc chiến đấu cho nền dân chủ của nước Mỹ chưa bao giờ ngừng.

Nguyễn Tiến Cường