Bộ ảnh Sài Gòn của Trần Việt Đức, Cù Mai Công giới thiệu

 Nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức (hình từ FB Trần Việt Đức).

CÙ MAI CÔNG: MỘT SÀI GÒN CẦN LAO TRƯỚC TẾT GIÁP THÌN 2024 CỦA TAY MÁY THƯƠNG SÀI GÒN NÃO NÙNG: TRẦN VIỆT ĐỨC

(Tất cả ảnh trong bài thuộc bản quyền nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức)

Anh vốn là tay máy phóng sự “khủng” của báo Sài Gòn Tiếp Thị mà tôi có đủ bộ từ khi nó mới ra đời tới lúc đóng cửa. Nhà thơ – họa sĩ Đỗ Trung Quân gọi anh là “tay máy quái vật”: nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức.

Anh lặng lẽ yêu Sài Gòn nên cố tìm hiểu nó, tận sâu thẳm. Sài Gòn xưa lẫn nay hút hồn anh, cuốn lòng anh, ngày lẫn đêm. Nhưng Sài Gòn trong ống kính của anh không chỉ là hoài niệm quá khứ, là rộn ràng phơn phớt vẻ ngoài, chụp sao cho đẹp mà là một Sài Gòn chơn chất, một Sài Gòn gợn lên, lắng lòng từng góc máy của người nghèo, của khu lao động, của giới cần lao… Một Sài Gòn – thời sự thiệt tới không thể thiệt hơn.

Không chỉ tôi mà với nhiều người, Sài Gòn đã đẹp “não nùng”, đẹp thiệt bụng thiệt dạ từ những góc máy thương ơi là thương mà anh đã lẳng lặng canh chừng mỗi phút giây để ghi lại cả chục năm nay. Tôi tin chắc những góc máy Sài Gòn của anh sẽ là những chứng nhân lịch sử thiệt thà nhứt, gợn lòng nhứt về một Sài Gòn hôm nay, về một Sài Gòn cần lao muôn trùng khó khăn trong tết Giáp Thìn 2024 này.

Sẽ là cả một “chuyên đề” lớn về một Sài Gòn – Trần Việt Đức mà tôi không đủ tầm để nói. Chỉ xin mạn phép gởi anh em mình một góc rất nhỏ về một Sài Gòn cần lao trước tết Giáp Thìn 2024 của anh – rung động tận cõi lòng mỗi người Sài Gòn.

Cù Mai Công