Hải Di Nguyễn: Việt Nam tiếp tục lọt vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt về Tự do Tôn giáo

Ngày 4/1/2024 vừa qua, trong thông cáo báo chí [1] của Ngoại trưởng Antony Blinken, Hoa Kỳ tiếp tục kể tên Việt Nam trong Danh sách Theo dõi Đặc biệt (Special Watch List) cùng với Algeria, Azerbaijan, Cộng hòa Trung Phi, và Comoros, vì “đã tham gia hoặc dung dưỡng các vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo”.

Các Quốc gia Quan ngại Đặc biệt lần này bao gồm Miến Điện, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cuba, CHDCND Triều Tiên, Eritrea, Iran, Nicaragua, Pakistan, Nga, Ả Rập Xê Út, Tajikistan, và Turkmenistan.

Từ khi Việt Nam bị đưa vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt năm 2022, tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam không những giảm đi mà còn tăng lên. Nhà nước Việt Nam tiếp tục kiểm soát tôn giáo qua hệ thống đăng ký, công nhận tôn giáo; gia tăng sách nhiễu, đe dọa, bắt bớ các tín đồ thuộc hội thánh độc lập; cưỡng ép bỏ đạo, tước đi giấy tờ tùy thân, từ chối cấp giấy khai sinh cho các tín đồ Tin lành người Thượng và người H’mông; đe dọa, tra khảo những người tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin (ngày 22/8); không cho xuất cảnh, đánh đập những người liên lạc với quốc tế về vấn đề tôn giáo; tiếp tục không giải quyết thỏa đáng các vụ cưỡng chế đất mà còn gửi lực lượng đến đàn áp (như ở Vườn Rau Lộc Hưng ngày 7/12/2023) [2] …

Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo một cách hệ thống, người Kinh lẫn người bản địa và sắc tộc thiểu số, từ Công giáo và đạo Tin lành đến Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, đạo Cao Đài, v.v., tín đồ hội thánh độc lập lẫn tín đồ thuộc hội thánh được nhà nước công nhận.

Họ càng đàn áp tín đồ Tin lành người Thượng nặng nề hơn sau vụ xả súng ở Đắk Lắk ngày 11/6/2023.

Không chỉ người dân ở Việt Nam, nhà nước cũng sách nhiễu người ở hải ngoại, như khởi tố Mục sư A Ga [3] (thuộc Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, hiện sống ở Hoa Kỳ. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng tìm cách khống chế tôn giáo của người Việt ở nước ngoài, như chi phái Cao Đài 1997 ở Hoa Kỳ, trong năm 2023 đã bị tòa án Texas phán quyết [4] là tổ chức tội phạm.

Mới đây nhất, Hội đồng Liên tôn Việt Nam, một tổ chức đấu tranh cho tự do tôn giáo ở Việt Nam, đã có kháng thư tố cáo về việc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngăn cấm tổ chức Đại Lễ Đản Sanh lần thứ 104 của Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ (25/11 Âm lịch) [5] 

BPSOS, tổ chức xã hội dân sự của người Việt có trụ sở tại Mỹ, hoan nghênh việc Hoa Kỳ tiếp tục đưa Việt Nam vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt, nhưng cho rằng Việt Nam hoàn toàn xứng đáng bị liệt kê vào Danh sách Các Quốc gia Quan ngại Đặc biệt (Countries of Particular Concern, CPC)

Trong năm nay, BPSOS sẽ có một công trình nghiên cứu [6] về các tổ chức tôn giáo do nhà nước dựng lên hoặc kiểm soát nhằm khống chế và tiêu diệt các cộng đồng và tổ chức tôn giáo có chủ trương độc lập với nhà nước. Nghiên cứu này sẽ làm rõ thêm cách kiểm soát, đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Hải Di Nguyễn 

—————–

[1] Religious Freedom Designations, PRESS STATEMENT

[2] TPHCM đưa lực lượng rào mảnh đất Vườn rau Lộc Hưng chuẩn bị xây trường học, RFA

[3] Việt Nam khởi tố một mục sư ở Mỹ, bắt giam thầy truyền đạo của hội thánh độc lập

[4] Các tín đồ Cao Đài 1926 nghĩ gì về chiến thắng pháp lý ngày 16/8/2023?

[6] Hội đồng Liên Tôn phản đối chính quyền An Giang cấm kỷ niệm lễ Đản sanh Huỳnh Giáo chủ

[6] BPSOS khởi động cuộc nghiên cứu về các tổ chức tôn giáo bị nhà nước kiểm soát