Họa sĩ Hoàng Đăng Khanh và “Tiếng thì thầm của phố”

Họa sĩ Hoàng Đăng Khanh tại nơi triển lãm.

Từ ngày 12/1-4/2/2024 tại J Art Space (30 Đường số 10, Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc triển lãm cá nhân có tên gọi “Tiếng thì thầm của phố” của họa sĩ Hoàng Đăng Khanh.

Họa sĩ Hoàng Đăng Khanh sinh ra và lớn lên tại Huế, là con trai của cố họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận. Cũng giống như cha mình, anh không theo học mỹ thuật chính quy mà tự học, tự tìm tòi nghiên cứu. Hầu hết các tác phẩm của Hoàng Đăng Khanh là tranh sơn dầu và acrylic. Anh đã có một số triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm và tham gia các trại sáng tác do các trung tâm nghệ thuật tổ chức. Các tác phẩm nghệ thuật của anh nằm trong bộ sưu tập của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và các bộ sưu tập tư nhân khác. Trước đây, Diễn Đàn Thế Kỷ đã từng giới thiệu cuộc triển lãm có tên “Mây cao nguyên” của họa sĩ Hoàng Đăng Khanh.

Cuộc triển lãm lần này, “Tiếng thì thầm của phố” gồm 36 bức, chất liệu sơn dầu trên bố.

Họa sĩ Hoàng Đăng Khanh tâm sự: 

“Phố, đối với tôi, không chỉ là con đường để đi về, hay những ngôi nhà để ở, mà còn là câu chuyện đằng sau cuộc sống của tôi. Không gian ký ức về thành phố hay mảnh đất để đến và rời đi, thành phố như một bức tranh toàn cảnh nhiều màu sắc của những người chọn lựa hành trình riêng. 

Trong tâm hồn, tôi như đứa trẻ lạc vào khu phố bình yên, cảm thấy mình trôi dạt qua không gian và thời gian. Thời gian có thể là nơi định rõ, có những không gian là tưởng tượng, và cũng có khi nó thoáng qua trôi dạt và biến mất. Những câu chuyện rời rạc được liên kết một cách ngẫu nhiên, nơi tôi chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ hội hoạ để diễn giải không gian ký ức thành phố, tâm tư của những con người đến và đi, với những hy vọng, mất mát, thăng trầm để tin cậy và yêu thương. 

Triển lãm cũng là lời tri ân đối với nơi tôi sinh ra, lớn lên và học tập; nơi hội tụ gia đình, bạn bè và người thân”. 

***

MỘT SỐ BỨC TRANH TẠI CUỘC TRIỂN LÃM “TIẾNG THÌ THẦM CỦA PHỐ”

Địa chỉ hồng
Đông về bên cửa
Một buổi chiều vàng
Một thoáng tình qua
Mùa đông trôi ngoài kia
Những người đi mua không khí
Phố hẹn hò
Phố mùa đông
Phố thì thầm
Thiếu nữ trước Vọng Nguyệt Lầu