Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế thu hút quan tâm quốc tế và… công an Việt Nam
Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế (International Religious Freedom Summit, tức IRF Summit) diễn ra ngày 4-5/2/2025 vừa qua tại Washington, DC, Hoa Kỳ là sự kiện lớn ở tầm vóc quốc tế. Tại sự kiện năm nay, có cả một số “nhà báo” từ sứ quán Việt Nam tới lấy tin, ghi chú, chụp hình, quay phim các tham dự viên người Việt ở các tham luận đoàn BPSOS tổ chức. Ngày 10/2, Báo Công an Nhân dân và một số tờ báo khác của Việt Nam chạy bài viết với tựa đề “Hội nghị Thượng đỉnh và những cáo buộc sai sự thật về tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam”.
Về Hội nghị Thượng đỉnh
![](https://diendantheky.net/wp-content/uploads/2025/02/Nguyen-Bac-Truyen-IRF-Summit-2025-1024x902.jpeg)
Sự kiện năm nay có gần 2 ngàn người tham gia từ 50 quốc gia, trong đó có nhiều lãnh đạo tôn giáo, các nhà hoạt động nhân quyền, các chuyên gia luật pháp, hơn 30 nghị sĩ quốc hội của nhiều quốc gia, Chủ tịch Liên minh Điều 18 (Article 18 Alliance) gồm trên 40 chính phủ, nhiều đại sứ và đặc sứ về tự do tôn giáo, v.v. Đặc biệt có phần phát biểu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ JD Vance.
Với giọng điệu tuyên truyền che mắt người dân trong nước, báo Công an Nhân dân nói “đây chỉ là một diễn đàn mang tính nhỏ lẻ không tính quốc tế”.
Bài viết cũng nói đây chỉ là “Những tiếng nói xuyên tạc, lạc lõng nơi xứ người”.
Trên thực tế, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển đã phát biểu trên khán đài lớn, ngay phần mở đầu hội nghị, tố cáo tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trước hơn ngàn người.
![](https://diendantheky.net/wp-content/uploads/2025/02/Dereck-Tran-1024x681.jpeg)
Về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
Hàng loạt cuộc hội luận bằng tiếng Anh và tiếng Việt với sự tham gia của nhiều giới chức quốc tế, các chuyên gia nhân quyền, và các chứng nhân đã nói lên thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.
Hàng loạt người Thượng theo đạo Tin Lành bị ép buộc gia nhập Hội thánh Tin Lành Việt Nam – miền Nam hoặc bị cưỡng ép bỏ đạo, bị đe dọa, sách nhiễu, cầm tù, bị đuổi khỏi làng, bứt khỏi nơi chôn nhau cắt rốn.
Hàng chục ngàn tín hữu Tin Lành người H’mông bị tước bỏ giấy tờ tùy thân, bị đày ải xa xứ vì không chấp nhận bỏ đạo.
Nhiều giáo dân Công giáo bị phân biệt đối xử, bị đàn áp, bị cưỡng chế đất đai và cướp đoạt tài sản, và có khi bị bỏ tù vì đòi công lý. Nhiều tu sĩ Công giáo bị cô lập và đe dọa, bị cấm xuất cảnh vì sát cánh cùng giáo dân.
Các tu sĩ và Phật tử Khmer Krom bị ép buộc gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam dù theo Phật giáo Tiểu thừa, bị bắt bớ và lột bỏ áo cà sa, bị đập phá giảng đường.
Các tín đồ Cao Đài độc lập bị cưỡng chiếm tòa thánh và 300 thánh thất, bị theo dõi, đánh đập, bị phá bia mộ và đám tang.
Các sư tăng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị phong tỏa, cấm xuất cảnh, bị đập phá chùa hoặc bị ép phải tự phá dỡ nơi thờ phượng.
Ngay cả sư Minh Tuệ cũng không được yên thân đi bộ hành khất thực.
Hàng loạt tín đồ Tin Lành người Thượng, người H’mông và tín đồ Phật giáo người Khmer Krom phải trốn chạy sang Thái Lan lánh nạn.
Những người báo cáo vi phạm như ông Y Quynh Bdap bị gán ghép là “đối tượng khủng bố” và “chủ mưu, cầm đầu vụ khủng bố xảy ra tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023”, và bị xử vắng mặt với bản án 10 năm tù giam, luật sư không có.
Không chỉ vậy, Đại đức Thích Nhật Phước thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và hai Chánh trị sự Cao Đài Nguyễn Xuân Mai và Nguyễn Ngọc Diến bị cấm xuất cảnh khi trên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh.
Thế nhưng báo Công an Nhân dân lại nói “Ở Việt Nam, tự do tín ngưỡng, tôn giáo luôn luôn là một quyền hiến định mà Nhà nước có nghĩa vụ bảo hộ. Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân là chủ trương, chính sách nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta.”
Không cần nghe chúng tôi. Hãy nghe các hội luận chúng tôi đã phát trực tiếp trên Facebook. Hãy nghe trực tiếp từ các nhân chứng, các tù nhân lương tâm, các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo.
Công an Nhân dân thừa nhận báo cáo của USCIRF
Trong các hội luận tại Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế lần này, BPSOS tiếp tục nhắm vào các tổ chức tôn giáo bị nhà nước Việt Nam điều khiển. Năm 2024, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (United States Commission on International Religious Freedom, viết tắt USCIRF) công bố tài liệu nghiên cứu về sáu tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo, Chi phái Cao Đài 1997, Hội thánh Tin Lành Việt Nam – miền Bắc, Hội thánh Tin Lành Việt Nam – miền Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo.
Các tổ chức này bị “nhuộm đỏ” từ bên trong, trở thành công cụ khống chế và tuyên truyền cho Đảng và Nhà nước. Chính bài viết trên của báo Công an Nhân dân xác nhận điều này: “… các tổ chức tôn giáo đã vận động chức sắc, chức việc, đồng bào theo đạo chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, các tổ chức tôn giáo là một kênh truyền thông quan trọng góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống và đến với đồng bào có đạo nhanh và hiệu quả.”
Nói tóm lại, nhà nước Việt Nam luôn nói mình tôn trọng tự do tôn giáo nhưng đã khiến thế giới thấy thực trạng đàn áp tôn giáo khi ngăn chặn chứng nhân tham gia hội nghị, và báo Công an Nhân dân đã thừa nhận những điều BPSOS đã nói về thực chất của các tổ chức trợ cụ đàn áp tôn giáo.