Nguyễn Bình Phương: Catch-and-kill & chuyện tình Karen McDougal

Catch-and-kill (tạm dịch bắt-và-diệt) là một thủ đoạn săn lùng và mua lại câu chuyện về những vụ bê bối của những kẻ nổi tiếng, hoặc để tống tiền hoặc để bịt miệng người biết chuyện hay người trong cuộc hòng bảo vệ “danh tiếng” người nổi tiếng có liên quan. 

Trong vụ án vừa được đưa ra xét xử vào hôm nay, 15/4/2024, Donald Trump bị cáo buộc liên quan đến ba vụ catch-and-kill khác nhau. Thứ nhất là vụ công ty AMI trả tiền cho một anh gác cổng để ém nhẹm câu chuyện Trump có con rơi, một câu chuyện hóa ra không có thật. Thứ hai là vụ luật sư Michael Cohen của Trump chi 130 nghìn bịt miệng cô Bão Tố Stormy Daniels đưa đến vụ án ngày mai. Vụ thứ ba ít được chú ý là chuyện AMI chi trả cho cô Karen McDougal. (Như đã nói trong nhiều bài trước, trò catch-and-kill của những kẻ lắm tiền nhiều tật không cấu thành tội phạm. Nguyên nhân vụ án hôm nay là vì cựu Tổng thống Trump đã giả mạo chứng từ để dùng tiền công ty hoàn trả khoản chi cho việc đó và còn khấu trừ thuế như chi phí doanh nghiệp.)

AMI là một công ty làm chủ nhiều tờ báo gồm có tờ báo lá cải National Enquirer. Giám đốc AMI, David Pecker là bạn Trump. Tháng 8/2015, sau khi Trump tuyên bố tranh cử tổng thống, Pecker được mời đến Trump Tower để họp cùng Trump và Michael Cohen, luật sư chuyên “dọn rác” cho Trump. Tại đó, Pecker hứa sẽ làm tai mắt cho Trump và sẽ báo cho Cohen những chuyện bê bối về Trump mà đám phóng viên của Pecker săn được. Đó là một kiểu hoạt động catch-and-kill, mà theo chính lời Trump, khá phổ biến trong giới những người nổi tiếng.

Karen McDougal xuất thân là một giáo viên mẫu giáo sau khi hoàn tất hai năm đại học tại Michigan. Ước mơ của cô là thành lập một trường mầm non… Năm 1997, cuộc đời Karen rẽ sang bước ngoặt khi cô chiến thắng trong một cuộc thi thời trang áo tắm của tạp chí Venus Fashion. Chỉ một năm sau, ở tuổi 27, các tập ảnh của cô trên tạp chí Playboy giúp cô được bầu chọn là Playmate of the Year 1998. Từ đó, cô thường xuyên được Playboy và nhiều tạp chí thể hình như Men’s Fitness, Iron Man, Sports Illustrated,…mời làm người mẫu. Công việc tại dinh thự Playboy cho Karen cơ hội gặp gỡ Trump. 

Theo lời Karen, Trump gặp cô khi thực hiện sô truyền hình The Apprentice tại dinh thự Playboy thuộc khu Holmby Hills cạnh Beverly Hills. Một tuần sau đó, Trump mời Karen ăn tối, tại một biệt thự khách sạn kín đáo ở Beverly Hills vào ngày sinh nhật 60 của Trump. Khi đó Karen được 35 tuổi. Sau buổi ăn tối thân mật và một cuộc mây mưa, Trump móc tiền đưa cho Karen. Karen cảm thấy bị xúc phạm và bảo Trump rằng cô “không phải là loại gái đó” và bỏ về. Khác với Stormy Daniels, một diễn viên phim XXX chỉ xem chuyện qua đêm với Trump là chuyện một đêm của những kẻ phóng đãng, Karen McDougal dù nhìn nhận cô chỉ vui đùa và tận hưởng cuộc sống, nhưng cô đến với Trump vì cảm mến trước vẻ hào hoa phong nhã của Trump. Khi Keith Schiller, cận vệ thân tín của Trump, lái xe đưa cô về, cô đã khóc sướt mướt vì cảm thấy bị sỉ nhục. Nhưng không lâu sau cô lại tiếp tục nhận lời gặp Trump. Karen kể rằng hai người gặp nhau ít nhất 5 lần một tháng, suốt trong 10 tháng trời từ 06/2016.

Theo lời Karen, Trump thường hẹn hò với cô tại căn biệt thự khách sạn ở Beverly Hills đó, và nhiều lần tại các resort của Trump ở New Jersey hay New York. Những chuyến đi đó cô tự trang trải và Trump bồi hoàn lại cho cô bằng tiền mặt, mà theo lời cô, có lẽ để tránh chứng cứ. Dịp Giáng sinh năm ấy, Karen tặng Trump một món quà, Trump nói đang chuẩn bị một món quà cho Karen: một căn hộ sang trọng đang được sửa sang, một món quà vĩnh viễn chẳng được trao. Karen nhiều lần tiếp xúc với các con Trump trừ Barron. Có lần Karen còn tiếp xúc với Melania tại tiệc ra mắt tập phim Apprentice đó; và theo lời Karen, các bạn cô cho biết vợ chồng Trump đã có cuộc cãi vã đêm hôm đó và các bạn cô bảo rằng cô là nguyên nhân. Karen thuật lại Trump thường kể với cô về Ivanka và khen ngợi cả hai người về nhan sắc và sự thông minh. 

Có lần Trump đưa cô đến thăm cả tư thất của ông ta tại Trump Tower, nhưng đi bằng lối sau. Ở đó, Trump chỉ cho cô phòng ngủ riêng của Melania. Karen kể rằng cô cảm thấy tội lỗi khi quan hệ với một người có gia đình, và trong lần viếng thăm “tổ ấm” của Trump, cô càng thấy tội lỗi hơn khi hiện diện tại đó và rằng chỉ mong chạy ra khỏi chỗ đó thật nhanh. Cảm giác tội lỗi buộc cô rút lui sau mối quan hệ 10 tháng, cô viện cớ với Trump rằng cô không muốn mẹ cô phiền lòng.

Mười năm sau. Trong lúc ngồi xem cuộc tranh luận của Trump trong cuộc đua 2016 cùng người bạn thân tên Johnny, anh ta đề nghị cô nên tiết lộ chuyện tình năm xưa nhưng cô từ chối. Vài tuần sau, một người bạn thân khác của cô đã tiết lộ câu chuyện trên mạng xã hội. Cô tìm gặp Johnny để bàn xem có nên nên đích thân đưa ra câu chuyện hay tiếp tục im lặng để kẻ khác bêu rếu. Và đó là lúc Johnny giới thiệu cho cô gặp luật sư Keith Davidson. Keith sắp xếp để cô tiếp xúc với AMI và kể lại câu chuyện, nhưng AMI cho rằng không đáng tin nên bỏ qua. Cô tiếp xúc hãng tin ABC, được họ tin câu chuyện và đồng ý đăng tải nhưng lúc đó cô lại rút lại ý định vì e ngại nhiều thứ. 

Sau khi Trump thắng cử vòng sơ bộ đảng Cộng hòa, AMI quay lại tìm cô và thương lượng mua lại câu chuyện với giá 150 nghìn và lời hứa cho cô đăng bài về thể dục thể hình trên ba tờ báo của họ trong hai năm. Đổi lại, AMI sẽ giữ bản quyền câu chuyện và không dự định đăng tải. Mừng vui với hứa hẹn công việc làm và có thể giấu kín chuyện xưa, cô nhận lời. 

Hai tháng sau, 10/2016, đoạn video Access Hollywood bị tiết lộ trong đó Trump nói về những hành vi sàm sỡ với phụ nữ kiểu “chộp mấy ẻm ngay chỗ ấy” (“grab them by the p…”) khiến cô thấy kinh tởm khi thấy một mặt khác của Trump, người cố nhân mà có lúc cô đã mơ tưởng đến hôn nhân nếu Trump và Melania ly dị. Rồi đến chuyện nhiều phụ nữ ra tố cáo Trump đã sàm sỡ hay đã tấn công tình dục họ… 

Khi câu chuyện về Stormy Daniels được đưa ra ánh sáng, Karen kinh ngạc vì chuyện một đêm của Stormy và Trump xảy ra tại Giải thi đấu Golf tại Lake Tahoe vào 2006. Theo lời Karen, cô có mặt suốt mấy ngày của giải đấu và luôn ở bên cạnh Trump trừ những lúc ông ta trên sân golf. Cô tự nhủ có lẽ chuyện giữa Trump và Stormy xảy ra khi Trump lưu lại thêm một đêm sau Giải thi đấu. Và cô tự an ủi, một người đàn ông có thể phản bội vợ mình để ăn vụng với cô trong nhiều tháng như thế thì chuyện ông ta phản bội cô để mua vui với một cô đào đóng phim khiêu dâm là chuyện bình thường. Dù thất vọng nhưng cô vẫn im lặng vì muốn Trump thắng cử. Cô tự hào bảo rằng cô là một người Tin lành thuần thành, tham gia nhiều hoạt động của cộng đoàn, và là một người Cộng hòa bảo thủ, cô vẫn muốn Trump thắng cử và đã bỏ phiếu cho Trump vào 2016.

Đến 2018, Karen quay ra kiện AMI đòi hủy hợp đồng catch-and-kill đó. Lúc này cô biết rõ luật sư của cô đã toa rập với Cohen, và biết chuyện AMI đã dối gạt cô, để đoạt được hợp đồng kia. Ngoài khoản tiền 150 nghìn mà trong đó cô chỉ thật sự cầm được 55%, cô không nhận được gì nhiều từ những gì AMI đã hứa. Cũng trong thời gian đó, cô dành cho Anderson Cooper (CNN) một cuộc phỏng vấn rất chi tiết như trong video cuối bài. Hope Hicks, giám đốc Quan hệ Đại chúng của Trump, khi đó đã lên tiếng phản bác và tuyên bố rằng Karen McDougal hoàn toàn bịa chuyện. Giữa bao chuyện bê bối khác của Trump, câu chuyện của Karen McDougal chìm vào quên lãng cho đến nay.

Hôm nay, 15/4/2024, vụ án của Trump liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng Stormy Daniels vừa được khởi xử tại tòa Tối Cao New York. Karen McDougal sẽ là một nhân chứng do bên công tố mời, chắc hẳn để chứng minh thói sử dụng catch-and-kill của Trump. David Pecker là một nhân chứng khác được mời. David Pecker không trực tiếp liên can đến vụ Stormy Daniels, có lẽ David sẽ được truy hỏi về hoạt động catch-and-kill và các thỏa thuận mà ông ta có với Trump, gồm cả lời hứa “làm tai mắt” cho Trump từ 2015.

Hope Hicks sẽ là một nhân chứng khác được bên công tố mời, cô này từng làm việc trong ban vận động tranh cử của Trump vào 2016 và biết nhiều hành động mờ ám như những vụ catch-and-kill này. Không rõ có ai hỏi giúp xem Hope Hicks còn dám nói láo trước tòa rằng Karen bịa chuyện hay không. 

Nguyễn Bình Phương 

Video phỏng vấn Karen McDougal do Anderson Cooper thực hiện vào 2018: https://www.youtube.com/watch?v=xo2ISWrQAsU