Anh Quốc: Dấu ấn năm 2023 “Chỉ có trên Tivi”

Mấy hôm nay Hà Nội rét thấu xương, các cụ mặc ấm, khẩu trang, khăn, mũ kín đầu, kín cổ đi tập.

Chỉ lượn một vòng hồ các cụ hô nhau quay về quán bà Tèo làm ấm trà nóng.

Tết chỉ còn hơn hai tuần là đến, các cụ hỏi nhau dấu ấn của năm 2023 là gì?

Các cụ đưa ra nhiều sự kiện, nhiều vấn đề đã xảy ra trong năm 2023, về tổng thể vẫn như những năm trước nhưng có xu hướng xấu đi, có một điểm đặc biệt nhưng lại là dấu ấn cá nhân của thủ tướng Phạm Minh Chính.

Dấu ấn ấy được các cụ đặt thành hẳn một Slogan cho nổi bật “CHỈ CÓ TRÊN TI VI”.

Các cụ thật giỏi, chỉ cần một cái slogan ngắn gọn đã phản ánh được cả thế giới thiên đường, và thế giới thực tại.

Trên TIVI thế giới thiên đường hiện ra dân ta tha hồ mà thưởng thức, đầy niềm tin vào tương lai sáng lạn.

Thủ tướng chính phủ, cùng phu nhân dẫn dắt nguyên thủ các nước dạo trên đường phố Hà Nội thanh bình, thoáng mát, uống cà phê, ăn sáng bên bờ hồ Gươm … chẳng khác gì cảnh sắc thơ mộng trời Âu, trời Mỹ.

Khác hẳn, cách đấy vài con dao quăng, một thế giới thật với dòng người chen chúc, giao thông ách tắc, khói bụi mịt mù trong cái rét buốt da, buốt thịt, hối hả lo từng bát cơm manh áo vì bị cấm đường lấy không gian cho thủ tướng tiếp khách, quảng bá hình ảnh đất nước.

Trên TIVI thủ tướng chỉ đạo, Ngân hàng Nhà nước phải giảm lãi suất cho vay tạo điều kiện vốn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường bất động sản… lãi suất quả thực đã giảm đến mức chưa từng thấy. 

Nhưng cũng chỉ thấy TIVI nói như vậy, doanh nghiệp vẫn kêu rất khó vay lãi suất thấp.

Mà vay để làm gì? Có cạnh tranh được đâu, hàng hoá ế ẩm, sức mua giảm … Ngân hàng cũng chẳng dám cho vay với những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ như chúa chổm.

Đại dịch Covid để lại hậu quả toàn diện, xem TIVI thật là phấn khởi, chính phủ bỏ ra hàng chục nghìn tỷ để làm chính sách xã hội, hình ảnh người dân hồ hởi nhận tiền hỗ trợ thấy thật ấm lòng, yêu đất nước, chế độ, ơn đảng nhà nước chính phủ. 

Cuối cùng tổng kết giải ngân gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp, người phải đi thuê nhà ở… người khó khăn chỉ chưa đến chục %. Trong thực tế thủ tục phiền hà, hầu hết tiền đã không đến các đối tượng này, có đến thì thời điểm khó khăn nhất, cần thiết nhất đã qua đi.

Dân gian vì thế mới bảo nhau “Muốn có tiền hỗ trợ lên TIVI mà nhận”

Trên TIVI, lúc nào cũng thấy thủ tướng đẫm ướt mồ hôi, đi và đi, thủ tướng đi rất nhiều có cảm giác ngài chỉ ăn ngủ trên ô tô, máy bay không phải để chỉ đạo, mà còn cầm tay chỉ việc. 

Công điện ngày nào cũng thấy thủ tướng tung ra, từ việc chiếc ô tô lao xuống vực, căn hộ chung cư bị cháy, một vụ bắt cóc tống tiền, một cháu bé bị lạc, đến dự án chậm tiến độ, cán bộ quan chức tránh né, thoái thác nhiệm vụ, buôn gian bán lậu, tham nhũng tiêu cực… đều được ngài chỉ đạo, yêu cầu báo cáo, xử lý trước ngày X ngày Y.

Hình ảnh của thủ tướng trên TIVI ai dám bảo ngài quan liêu, xa dân, xa thực tiễn, nói không đi đôi với làm.

Đất nước có những lãnh đạo như thế làm sao có thể tụt hậu?

Thế nhưng hỏa hoạn vẫn cứ xảy ra, tai nạn giao thông vẫn không hề suy giảm, ách tắc giao thông ngày càng nặng. Hà Nội, Sài Gòn ô nhiễm đã đạt đến mức cực kỳ nguy hiểm.

Tội phạm hoành hành khắp nơi, cướp ngân hàng, buôn ma tuý, lừa đảo trên không gian mạng, lừa đảo ở chốn chùa chiền… ngày càng phát triển, vụ sau lớn hơn, manh động hơn vụ trước.

Đời sống của đại bộ phận nhân dân vẫn rất khó khăn, công ăn việc làm bấp bênh, thu nhập của người lao động, hưu trí rất thấp, tăng lương không đuổi kịp hàng hoá nhu yếu phẩm tăng giá…

Ngày X, ngày Y theo hạn của thủ tướng yêu cầu cũng chẳng thấy mấy địa phương, bộ, ngành nào xử lý, báo cáo phản hồi, đều rơi vào quên lãng, chẳng khác nào “nước đổ đầu vịt”

Cái vụ đấu thầu bãi cát ở Hà Nội sai phạm tày đình như thế, có hành vi lợi dụng đấu giá để đẩy giá, gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi, thủ tướng yêu cầu báo cáo Thủ tướng trước ngày 20-11-2023 giờ vẫn thấy Hà Nội im hơi lặng tiếng.

Thủ tướng đi khắp thế giới, trong chiến dịch ngoại giao cây tre được cho là thành tựu lớn nhất của đối ngoại Việt Nam năm 2023.

Tin vui được TIVI đăng hình gửi về, ngài thật oai vệ, dáng đi hùng dũng, nụ cười hể hả, bá vai, bá bụng các nguyên thủ quốc gia rất chân tình, thân mật, làm bạn với thế giới phải như thế mới xứng tầm?

Thủ tướng đến đâu Việt Nam cũng được ca ngợi là hình mẫu phát triển, đáng được học tập?

Nghe phỉnh nịnh, ngôn từ ngoại giao, ảo tưởng, phổng mũi là chết.

Thủ tướng tham dự các diễn đàn quốc tế, ngài đóng góp rất nhiều ý kiến, sáng kiến có tính chất chiến lược, quy mô toàn cầu từ trí tuệ nhân tạo (AI) công nghệ xanh, biến đổi khí hậu, công nghệ số… an ninh khu vực và thế giới.

Đi đâu thủ tướng cũng mang theo câu nói “Lợi ích hài hoà, rủi ro cùng chia sẻ” để “thả thính” các nhà đầu tư nước ngoài – Thật đặc sắc, thấm đậm bản sắc quê hương của ngài.

Thủ tướng cứ chém như thế, xem TIVI sướng thật, Việt Nam không có gì là không có, cái gì cũng làm được tuốt, chẳng kém bố con thằng nào.

Các cụ bảo ảo đến thế là cùng, chính phủ điện tử, quản lý công nghệ số… ra sân bay đưa căn cước công dân có số định danh làm thủ tục, nhân viên hàng không loay hoay mãi không xong, cuối cùng Hàng không phải khuyến cáo, đem hết các giấy tờ cá nhân mang theo để phòng trục trặc.

Có mỗi cái giấy tuỳ thân, nay đổi, mai đổi lúc thì chứng minh nhân dân, lúc căn cước công dân, nay lại là căn cước làm đi làm lại không xong, làm cái này lại tòi ra cái phức tạp khác, nhũng nhiễu, nhiêu khê rắm rối không thể ngửi được.

Con ốc làm tử tế chưa xong, năm nào giáp Tết cũng xuất gạo cứu đói, xách bị đi ăn xin toàn thể giới mà nói như rồng leo rồng quấn đúng là ảo.

Thiên đường chỉ có trên TIVI là rất chuẩn.

Anh Quốc