Bầu cử Anh: Đảng Lao động của ông Keir Starmer thắng đậm

UK election results: Labour wins landslide victory | BBC News

Đảng Lao động của ông Keir Starmer giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh – ông Keir Starmer sẽ là thủ tướng mới.

Các diễn biến chính:

Ông Starmer nói: “Sự thay đổi bắt đầu ngay bây giờ,” khi Đảng Lao động được dự báo giành chiến thắng vang dội với 410 ghế và Đảng Bảo thủ có 144 ghế.

Ông Rishi Sunak nói rằng nước Anh đã đưa ra một “quyết định đáng suy ngẫm”

Các quan chức cấp cao của Đảng Bảo thủ đã mất ghế, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps, Jacob Rees-Mogg và Penny Mordaunt

Nhà lãnh đạo Đảng Cải cách Vương quốc Anh Nigel Farage lần đầu tiên trở thành nghị sĩ; các chính trị gia Richard Tice và Lee Anderson của đảng này cũng giành chiến thắng

Cựu lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn thắng tại Islington North với tư cách là một ứng cử viên độc lập, và chính trị gia Jon Ashworth của Đảng Lao động thua một ứng cử viên độc lập

Ứng viên Carla Denyer của Đảng Xanh thắng Đảng Lao động tại Bristol Central, trong khi Thủ hiến Scotland John Swinney nói rằng đây là một đêm “rất, rất khó khăn và tổn thất” đối với Đảng Dân tộc Scotland (SNP)

Kết quả này đã chấm dứt 14 năm cầm quyền trong chính phủ của Đảng Bảo thủ, với năm đời thủ tướng khác nhau.

Ông Rishi Sunak, người sắp rời chức vụ thủ tướng, đã tuyên bố rút lui vào khoảng 4 giờ 40 sáng theo giờ Anh.

Ông cũng nói rằng ông đã gọi điện thoại cho ông Keir Starmer để chúc mừng.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, lãnh đạo Đảng Lao động hứa “chấn hưng quốc gia” và “quốc gia trên hết, đảng phái xếp thứ hai”.

Từng là cựu trưởng công tố viên và luật sư nhân quyền, ông Starmer có lý do để ăn mừng – đảng của ông đang trên đà giành được thế đa số áp đảo trong Quốc hội.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tóm lại: Vương quốc Anh sẽ có chính phủ Đảng Lao động đầu tiên sau 14 năm dưới sự cầm quyền của Đảng Bảo thủ.

Điều này sẽ diễn ra như thế nào: Có một quy trình chính thức. Thủ tướng Rishi Sunak, Đảng Bảo thủ, sẽ đệ đơn từ chức lên Nhà vua, người sẽ mời ông Starmer thành lập chính phủ tiếp theo. Cuộc họp này thường diễn ra tại Cung điện Buckingham.

Không trì hoãn: Việc chuyển giao tại số 10 Phố Downing diễn ra nhanh chóng và có thể chúng ta sẽ thấy ông Starmer dọn đến địa chỉ danh giá này ngay trong ngày hôm nay.

Ông Starmer hứa gì? Trong số các cam kết của mình, Thủ tướng mới đã cam kết nâng cao mức sống của người dân.

Niềm an ủi cho Đảng Bảo thủ: Đảng có số lượng nghị sĩ cao thứ hai – dự kiến là Đảng Bảo thủ của ông Sunak – sẽ trở thành phe đối lập chính thức trong Hạ viện.

12 chính sách ‘trụ cột’ của Đảng Lao động

Trong tuyên ngôn bầu cử năm 2024, Đảng Đảng Lao động đã đưa ra những hứa hẹn “hấp dẫn”, trong đó có:

‘Tạo ra của cải’ cho người lao động

Mục đích là để nâng cao mức sống cho người dân lao động. Trọng tâm lời quảng cáo của Đảng Lao động là tuyên bố rằng họ sẽ khuyến khích đầu tư nhiều hơn, điều đã không còn hiệu quả kể từ năm 2016.

Họ hy vọng điều này sẽ mang đến nhiều nguồn tài trợ hơn cho đào tạo kỹ năng, công nghệ và xây dựng mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ giúp người Anh làm việc hiệu quả hơn. Đó là năng suất mỗi người làm ra mỗi giờ – thứ mà Vương quốc Anh tụt hậu so với nhiều quốc gia khác.

Kế hoạch huy động 8 tỷ bảng

Tuyên ngôn của Đảng Lao động đưa ra các kế hoạch tương đối khiêm tốn về chi tiêu và thuế .

Có 8 tỷ bảng Anh cho các biện pháp tăng doanh thu. Phần lớn số này đến từ việc thay đổi tình trạng thuế non-dom (cho phép những người sống ở Anh nhưng không có gốc Anh thì không phải đóng thuế bất cứ khoản thu nhập nào từ nước ngoài), siết chặt kiểm soát việc trốn thuế, áp dụng VAT cho các trường tư và áp dụng thuế lợi nhuận bất thường lên các công ty năng lượng lớn.

Số tiền thu được được sẽ được chi cho đầu tư xanh, nhiều hoạt động của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) hơn, nhiều nhân viên sức khỏe tâm thần…

Thuế học phí trường tư phải trả cho giáo viên trường công

Đảng Lao động muốn tăng thêm 20% ​​VAT vào học phí trường tư, để chi trả thêm cho 6.500 giáo viên tại các trường công lập của Anh.

Xây 300.000 ngôi nhà mỗi năm

Lời hứa của Đảng Lao động về việc xây dựng 1,5 triệu ngôi nhà mới ở Anh trong 5 năm tới sẽ đòi hỏi mức độ xây dựng nhà ở chưa từng thấy kể từ những năm 1960.

Công việc thậm chí còn khó khăn hơn vì trong 12 tháng qua, có chưa tới 150.000 ngôi nhà được khởi công – ít hơn nhiều so với mức trung bình 300.000 ngôi nhà được hoàn thiện để đáp ứng cam kết.

Cấm bán xe chạy xăng và dầu diesel vào 2030

Đảng Lao động cho biết họ sẽ khôi phục kế hoạch cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030, với lý do điều này sẽ mang lại sự đảm bảo cho các nhà sản xuất.

Bộ chỉ huy An ninh và Biên giới mới

Đảng Lao động cho biết họ sẽ ngay lập tức loại bỏ kế hoạch Rwanda (đưa người nhập cư lậu sang Rwanda) – vốn nhằm ngăn chặn người nhập cư lậu vào Anh qua eo biển Manche trên những chiếc thuyền nhỏ – và chuyển 75 triệu bảng Anh từ kế hoạch này sang Bộ Tư lệnh An ninh và Biên giới mới.

Kế hoạch này có vẻ khả thi vì khoản tiền mặt dành cho dự án Rwanda hơn (ít nhất 541 triệu bảng trong 5 năm) nhiều hơn so với mức mà Đảng Lao động cho biết cần để thực hiện chính sách mới của họ.

24 tỷ bảng cho các sáng kiến ​​xanh

Cam kết chi tiêu lớn nhất của Đảng Lao động, ngoài ngân sách hiện có của các bộ, là 23,7 tỷ bảng Anh cho các biện pháp xanh trong kỳ họp quốc hội tiếp theo. Con số này nhiều hơn số tiền chi thêm cho y tế và giáo dục. Lý do là vì các chính sách xanh là trọng tâm trong kế hoạch tăng trưởng, thịnh vượng và khí hậu của đảng.

Cam kết ‘tuyệt đối’ đối với hạt nhân và NATO

Tuyên ngôn nêu rõ rằng cam kết của Đảng Lao động đối với việc răn đe hạt nhân là “tuyệt đối”. Không có sự mập mờ. Giọng điệu tương tự được sử dụng khi nói về tư cách thành viên NATO. Cam kết của đảng đối với liên minh quân sự này được mô tả là “không lay chuyển”.

Nhưng ngoài ra có rất ít chi tiết. Đó là bởi vì Đảng Lao động cho biết họ sẽ cần tiến hành đánh giá toàn diện về các mối đe dọa mà Vương quốc Anh phải đối mặt và tình trạng lực lượng vũ trang của nước này. Điều đó cũng sẽ thúc đẩy bất kỳ cam kết nào về chi tiêu quốc phòng. Chỉ khi đó, Đảng Lao động mới đặt ra lộ trình chi 2,5% GDP cho quốc phòng.

Thêm 40.000 cuộc hẹn và ca phẫu thuật NHS

Đảng Lao động hứa hẹn sẽ thực hiện thêm 40.000 ca phẫu thuật, soi chiếu và lịch hẹn mỗi tuần ở Anh – hai triệu ca mỗi năm – bằng cách giới thiệu thêm các dịch vụ cuối tuần và chuyển sang khu vực tư nhân.

Đảng này nói rằng tiền sẽ đến từ việc truy quét các thỏa thuận thuế phi tài chính.

Kế hoạch này thể hiện mức tăng chưa đến 2%, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể vừa đủ để giúp giảm thời gian bệnh nhân chờ đợi. Liệu nó có khả thi hay không lại là một vấn đề khác.

Chăm sóc ‘tại nhà trước tiên’

Tuyên ngôn của Đảng Lao động nêu việc đảng này muốn thay đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe đang gặp khủng hoảng ở Anh như thế nào, nhưng lại không nêu chi tiết.

Tuyên ngôn cho biết đảng này sẽ nỗ lực hướng tới Dịch vụ Chăm sóc Quốc gia, được củng cố bởi các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng chăm sóc. Nguyên tắc sẽ là chăm sóc “tại nhà trước tiên”, giúp mọi người sống độc lập.

Giảm số ca hiếp dâm bị ngâm hồ sơ

Số lượng hồ sơ tồn đọng ngày càng tăng tại các tòa án ở Anh và xứ Wales, với hơn 68.000 phiên tòa đang chờ xét xử tính đến tháng Tư.

Một số nạn nhân của bạo lực tình dục nghiêm trọng đã phải chịu đựng việc hồ sơ bị ngâm quá lâu.

Đảng Lao động cho biết họ sẽ dành không gian cho các vụ án hiếp dâm tại các tòa án tối cao để bắt đầu cắt giảm những hồ sơ tồn đọng này. Đây không phải là kế hoạch chi tiêu mới mà là sắp xếp lại các nguồn lực hiện có.

Kế hoạch này có khả thi không?

Vấn đề lớn là thiếu luật sư có kinh nghiệm để truy tố và bào chữa cho các vụ án, điều này ảnh hưởng đến số lượng thẩm phán sẵn sàng giám sát các phiên tòa như vậy.

Giải quyết ‘vé chợ đen’

Một kế hoạch giải quyết tình trạng ‘phe vé’ hay ‘vé chợ đen’ nhằm làm hài lòng công chúng.

Các hoạt động văn hóa, đặc biệt là ở London, đã bị chỉ trích vì trở nên quá tốn kém và ngoài tầm với, đặc biệt là đối với các gia đình thuộc tầng lớp lao động.

Một số người hâm mộ phải bỏ lỡ các sự kiện lớn hoặc phải trả giá quá cao hoặc bị lừa vé giả. Điều này đã càng bộc lộ trong chuyến lưu diễn Eras Tour của siêu sao Taylor Swift gần đây.

Việc bán lại vé để kiếm lời đã bị cấm ở nhiều quốc gia. Đảng Lao động đang đề xuất tăng cường pháp luật về quyền lợi người tiêu dùng.

Kế hoạch này cũng sẽ hạn chế việc bán lại vé và mức giá có thể bán lại, giới hạn số lượng vé mà các đại lý riêng lẻ được phép và khiến các nền tảng như Facebook có trách nhiệm hơn.

BBC Tiếng Việt