Dư luận xung quanh những khóa “tu tập mùa hè” tại chùa Ba Vàng

Từ lâu, dư luận đã lên tiếng chỉ trích nhiều về việc Phật giáo ở Việt Nam đã bị chính trị hóa, thương mại hóa từ đó biến tướng, biến chất nặng nề ra sao với những hiện tượng “kinh doanh chùa”, khai thác đủ trò mê tín dị đoan để trục lợi, nghĩ ra đủ phương thức khác nhau để dụ dỗ, dọa nạt phật tử phải cúng dường càng nhiều càng tốt; nhiều nhà sư có cuộc sống no đủ xa hoa, từ lời ăn tiếng nói đến hành vi, cử chỉ, việc làm…hoàn toàn không đúng với phẩm hạnh của một người đã tu hành, thậm chí thường xuyên có những bài thuyết giảng rất xa lạ với tư tưởng, tính chất của Phật giáo, hoặc còn đầy chất tham, sân, si…

Nhưng có thêm một “góc tối” khác đáng lo ngại hơn tại nhiều ngôi chùa, chẳng hạn, những khóa “tu tập mùa hè” tại Chùa Ba Vàng dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Xem một số video clip nhiều người đưa lên mạng xã hội, mới thấy kinh hoàng khi tại ngôi chùa này, họ đang đầu độc những tâm hồn non nớt của các em ra sao. Dư luận đang đặt ra những câu hỏi nhà nước ở đâu, Bộ Giáo dục ở đâu, các hiệp hội bảo vệ trẻ em…ở đâu mà để cho tất cả những thứ độc hại này cứ ngang nhiên xảy ra bao lâu nay? Phải chăng vì có những thế lực “chống lưng” cho nên một số ngôi chùa với những nhà sư đã bị vạch mặt từ lâu vì nhiều trò nhảm nhí, lừa đảo, phản lại giáo lý nhà Phật, thậm chí bị chính Giáo hội Phật giáo Việt Nam “kỷ luật” hình thức này hình thức khác, nhưng sau đó vẫn tại vị? Và một nghịch lý là công an, nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ rất nhanh tay trong vụ cô lập sư Minh Tuệ, giải tán những nhà sư đi theo, nhưng lại cố tình làm ngơ cho bao nhiêu việc làm sai trái tại các chùa “quốc doanh”, trong đó có những khóa “tu tập mùa hè” này? Có ai thực sự nghĩ đến hậu quả về tâm lý, tâm thần, nhân cách…đối với những thanh thiếu niên–thế hệ tương lai của đất nước, bị đầu độc, tẩy não vì những tư tưởng nhảm nhí như vậy?

DĐTK 

***

Thái Hạo: Di hại để lại trong nhận thức, thái độ và tâm hồn thế hệ trẻ, ai sẽ phải chịu trách nhiệm và ai là người lãnh nhận hậu quả?

1.

Với những “giáo lý” kiểu cúng nhà, cúng chùa giàu, cúng 1 tỉ được 500 tỉ, giao dịch với chư thiên, v.v., các “khóa tu mùa hè” ở những chùa to đang có hàng vạn học sinh tham gia là điều bất thường thứ nhất và rất đáng lo lắng. Có ai quản lý nội dung và hoạt động của các khóa giảng này không? Và di hại để lại trong nhận thức, thái độ và tâm hồn thế hệ trẻ, ai sẽ phải chịu trách nhiệm và ai là người lãnh nhận hậu quả?

2. 

Thiếu trường, thiếu giáo viên, thiếu sân chơi cho trẻ…, nhưng chùa chiền thương mại thì mọc lên khắp nơi. Có một dòng tiền khổng lồ đang không ngừng đổ vào các chùa này như một dạng đầu tư tâm linh bởi những thao túng, mê dụ của các “CEO chùa” dưới mỹ từ cúng dường. Đó là điều bất thường thứ 2.

Ở các nước tiên tiến, hệ thống giáo dục tư thục phát triển rất mạnh và trở thành chủ đạo, trong đó trường học của các tôn giáo giữ một vai trò quan trọng. Nếu tiền cúng dường vô thiên lủng kia được phụ huynh và xã hội dành cho giáo dục thì chúng ta đã không phải đánh cược với những lời hứa xằng; ngược lại sẽ là khoản bảo hiểm tương lai được đầu tư một cách có hiểu biết và đầy ánh sáng phía trước.

Với các “khóa tu” như đang nở rộ trong mươi năm qua, điều chúng ta có thể cảm nhận được rõ ràng nhất chính là tình trạng tiền mất, tật mang. Và do đó, đang gián tiếp từ chối trách nhiệm xã hội, đồng thời giao nó cho những trò đỏ đen được không ít chủ sòng mặc áo thầy tu điều hành một cách đầy tính “chuyên nghiệp”.

Thái Hạo

***

Mai Quốc Ấn: “Ác nghiệp” ở Ba Vàng

Đứa trẻ “được” quay phim trước đông người, Thích Trúc Thái Minh nói rằng 14 kiếp trước nó “tạo ác nghiệp quyến rũ các sư”.

Thích Trúc Thái Minh lấy cơ sở gì để nói rằng 14 kiếp trước đứa trẻ kia “tạo ác nghiệp quyến rũ các sư” hay đấy chỉ là chiêu trò tâm lý của hắn?

Xem xong clip này, một Phật tử đã nổi giận bật lên câu: “Khốn nạn. Thằng Hiếu Trọc nó là Phật hay sao biết chuyện 14 kiếp trước?”. Bản thân nếu ai u mê cho rằng Thích Trúc Thái Minh (tên thật Vũ Minh Hiếu) có thần thông thấy được kiếp trước thì hãy nhớ Phật cấm các đệ tử hiển lộ thần thông. Tôn giả Mục Kiền Liên là Đệ Nhất Thần Thông mà sẵn sàng để bản thân bị đánh chết không toàn thây vì kiên trì Chánh pháp.

Hết tóc “Phật ngo ngoe” đến Tuấn “mặt ngựa” từ được phẫu thuật chữa trị lành lặn lại biến công lao “sự kỳ diệu của Phật pháp” (made in Ba Vàng). Những trò dối trá của tên Thích Trúc Thái Minh này không lẽ cơ quan chức năng không biết?

Nếu Thích Trúc Thái Minh là ma tăng thì ắt Ba Vàng hẳn là ma tự?

Thứ nhất, nhân vật “cô Yên Ba Vàng” là một phụ nữ bình thường không có chức sắc tôn giáo và không phải là thành viên chùa Ba Vàng nhưng tại sao người đàn bà này lại được đăng đàn thuyết pháp và thực hiện nhiều sự vụ trong chùa?

Thứ hai, dù bị vạch trần nhiều lần nhiều chiêu trò mê tín dị đoan núp bóng Phật giáo nhưng địa vị Thích Trúc Thái Minh vẫn được giữ vững khiến nhiều người sao khỏi không nghi ngờ hắn (cũng như Thích Chân Quang) có “chống lưng” coi thường pháp luật?

Người sáng lập ra tông phái Trúc Lâm Yên Tử để ngày nay có những thiền viện Trúc Lâm là Phật hoàng Trần Nhân Tông và các đời đệ tử cũng chẳng hiển lộ “thần thông không kiểm chứng” như Vũ Minh Hiếu-Thích Trúc Thái Minh. 

Cách mà Vũ Minh Hiếu-Thích Trúc Thái Minh và “Yến Ba Vàng” đang thực hiện không chỉ đi ngược lại với tinh thân Phật giáo Việt Nam và trái ngược luôn với các tinh thần nguyên bản của Phật Đạo nguyên thuỷ.

“Ác nghiệp” của 14 kiếp trước của đứa trẻ bị “vong nhập” hay một màn diễn u mê quần chúng tạo ác nghiệp Ba Vàng hôm nay?

Không xử lý mạnh tay những chiêu trò lợi dụng Phật pháp để tuyên truyền mê tín dị đoan, làm u mê chúng sinh của chùa Ba Vàng mà đầu sỏ là Thích Trúc Thái Minh thì còn gì là luật pháp?

Vụ “tóc Phật ngo ngoe” chính Bộ Ngoại giao tuyên bố sẽ công bố sau khi xác minh qua Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đến nay vẫn chưa thấy?

Không lẽ thế lực nào đó chống lưng cho Ba Vàng và Thích Trúc Thái Minh ghê gớm hơn cả pháp luật Việt Nam? 

P/a: Xem video clip: https://www.facebook.com/giang.sy.3/videos/819267299855466

Mai Quốc Ấn

***

Phạm Lưu Vũ: Đại ma sự

Một kẻ gian xảo, núp cửa Phật để hút tiền bá tánh, bằng những cách đê tiện nhất, thế kỉ 21 rồi mà còn mỏng môi, uốn lưỡi dẻo quẹo: “Vong nó đòi chứ thầy có đòi đâu. Nó đòi thì phải cúng cho nó, không muốn mất mạng thì phải mất tài sản, tiền bạc…”. Vụ giả vong phản Phật, phá Pháp trằng trợn đó kéo dài nhiều năm, khiến nhiều gia đình phải tán gia bại sản, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cũng cảm thấy áy náy, buộc phải “kiểm điểm”, bắt y phải “sám hối”… Nhưng không dừng lại ở đó, y còn thực hiện một cú lừa xuyên biên giới, đem một cọng cỏ giả làm “Xá lợi tóc Phật”… Đến khi bị vạch mặt, y còn trơ tráo: “Xá lợi có xá lợi thật, xá lợi biểu tượng… Dẫu là biểu tượng, thì ta vẫn cứ cung kính…”

Tên ma tăng yêu quái này ngang nhiên kết hợp với 1 yêu nữ là Phạm Thị Yến. Không quy y, không giáo phẩm, bằng cấp, chứng chỉ… cùng với y làm thành một cặp, ngang nhiên làm tiền thiên hạ. Yêu nữ mặt nhợt như chết trôi, thân ảo như phù thủy, giọng lạnh như nghĩa địa này hàng ngày đăng đàn “thuyết pháp”, nội dung toàn thị là mê tín dị đoan, bẩn thỉu để tuyên truyền và “dạy dỗ” hàng ngàn người, toàn những thanh nam, nữ tú…

Ba Vàng không chỉ hoạt động trong phạm vi địa phương, mà còn có “chân rết” khắp nước, tổ chức theo kiểu mafia Tam Hoàng, hoạt động theo kiểu “đa cấp”, luồn lách khắp các thôn cùng ngõ xóm, để lôi kéo thanh thiếu niên…

Nội dung toàn thị là nhồi sọ, tinh vi có, trắng trợn có, thô bỉ có và thậm chí… bẩn thỉu cũng có. Tất cả đều nhân danh cửa Phật, nhân danh lời “Phật dạy”: “Phật dạy phải cúng dường, càng nghèo càng phải cúng dường để… thoát nghèo”…

Một yêu tăng như thế, cùng một yêu nữ như thế. Mà hàng ngàn, hàng vạn người vẫn cho con em đến dự cái gọi là “khóa tu mùa hè” thì thật là ghê rợn.

Càng ghê rợn hơn nữa, khi cả cái Giáo hội này lặng thinh cho hai con quỷ lộng hành, xuyên tạc giáo lý, phá hoại đạo pháp… Cả chính quyền làm ngơ, mặc cho chúng tuyên truyền, mê hoặc lớp trẻ, làm tiền bằng mọi thủ đoạn, không đóng thuế, không cần kê khai minh bạch…

Và cả ngành giáo dục cũng lặng thinh, khi chúng trắng trợn ăn cắp mùa hè của học sinh, tha hồ nhồi vào đầu bọn trẻ những điều dối trá, ngược lại với những tri thức trong nhà trường, ngược lại với cả tư tưởng “duy vật” của đảng cầm quyền…

Nghĩa là màu cà sa đang là “vùng cấm”, đối với Nhà nước và pháp luật, đối với đạo đức, văn hóa của cả xã hội này chăng?

“Khóa tu mùa” hè ở Ba Vàng, do ma tăngThích Trúc Thái Minh và yêu nữ Phạm Thị Yến cầm đầu là một “Đại ma sự”, thách thức Pháp Phật, thách thức pháp luật, thánh thức lương tri của cả nước vậy.

Phạm Lưu Vũ