Hải Di Nguyễn: Nhà cầm quyền tiếp tục tấn công Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên

Ngày 26/3/2024 vừa qua, kênh YouTube AN NINH TRẬT TỰ ĐẮK LẮK tung ra một video  với tựa đề “Bản chất phản động của tổ chức “Hội thánh tin lành đấng Christ Tây Nguyên”.”

Ngày 28/3/2024, thầy truyền đạo Y Krếc Byă, thuộc Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, bị tòa án tỉnh Đắk Lắk tuyên án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế vì tội “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 116 của Bộ luật Hình sự.

Chính quyền tỉnh Đắk Lắk và truyền thông nhà nước liên tục tấn công hội thánh.

AN NINH TRẬT TỰ ĐẮK LẮK nói gì?

Video ANTTDK Ministerial

Chính bản tin của AN NINH TRẬT TỰ ĐẮK LẮK đưa hình ảnh Mục sư A Ga tại Hội nghị Cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo. 

Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên được sáng lập bởi Mục sư A Ga, người sắc tộc Hà Lăng và hiện giờ đang sống ở Mỹ.

Video nói “Mục đích của tổ chức phản động này là lôi kéo bà con tín đồ người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên tham gia, núp dưới vỏ bọc tôn giáo, để chống phá Việt Nam”, với “âm mưu, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nham hiểm.”

Nhưng những “thủ đoạn tinh vi, nham hiểm” đó là gì?

Video đưa ra một nhân chứng ở buôn Đung nói một người bạn đưa số điện thoại của ông cho Mục sư A Ga để “sinh hoạt tôn giáo, với lại học nhân quyền tự do tôn giáo. Mục sư A Ga nói chuyện, trao đổi, dụ dỗ tôi học nhân quyền.”

Nếu nhà nước Việt Nam tôn trọng nhân quyền, như ông Rahlan Lâm nói với người tỵ nạn ở Thái Lan ngày 14/3 “Ai nói Việt Nam không có nhân quyền là người ta nói bậy”, vậy tại sao công an tỉnh Đắk Lắk lại sợ người dân học về nhân quyền và tự do tôn giáo?

Một nhân chứng khác nói Mục sư A Ga và khóa học “nói xấu chế độ, Đảng, và Nhà nước, vu cáo chính quyền đàn áp tự do tôn giáo.”

Video cũng nói “Ở Tây Nguyên từ lâu nay, đời sống tự do tôn giáo, tín ngưỡng thuần túy luôn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động.”

Khoan nói đến những người theo đạo Tin lành bị cưỡng ép bỏ đạo hoặc đổi hội thánh, khoan nói đến những tín đồ bị kiểm điểm trước làng rồi bị đuổi đi, khoan nói đến những người mẹ bị tách khỏi con cái hoặc sinh con nhưng không được có giấy khai sinh vì theo đạo, khoan nói đến những người H’mông phải chạy từ miền Bắc và tìm cách tạo dựng đời sống mới giữa đất rừng tỉnh Lâm Đồng và mãi vẫn không có giấy tờ tùy thân, khoan nói đến những người bị đánh đập cầm tù vì biểu tình ở Đắk Lắk, nhà cầm quyền tỉnh Đắk Lắk mâu thuẫn chính mình khi đưa vào video đoạn Mục sư Y Chóa H’Đơk, Quản nhiệm buôn K’nia 1 nói “Tự do tín ngưỡng phải nằm trong khuôn khổ của Đảng, Nhà nước. Những gì Nhà nước cho phép chúng ta phải nghe lời.”

Cuối video có nhắc tới những hội thánh được nhà nước công nhận như Hội thánh Tin lành Việt Nam – miền Nam, Hội thánh Truyền giáo Cơ đốc, Hội thánh Tin lành Cơ đốc Phục lâm, Hội thánh Tin lành Trưởng lão, và Hội thánh Tin lành Liên hữu Cơ đốc.

Tại phiên rà soát nhà nước Việt Nam ngày 30/11/2023 tại Geneva, bà Sheikha Abdulla Ali Al-Misnad của Ủy ban Xóa bỏ Mọi Hình thức Kỳ thị Chủng tộc (CERD) có đặt câu hỏi là tại sao phải có hệ thống ghi danh và công nhận tôn giáo và cưỡng ép tín đồ tham gia hội thánh được nhà nước công nhận, khi trong một tôn giáo, mỗi nhánh, mỗi giáo phái mỗi khác.

Mục sư A Ga nói gì về bản tin?

Mục sư A Ga nói bản tin “không đúng sự thật… Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên của chúng tôi, cũng như các hệ phái khác nhau, chúng tôi chỉ muốn thành lập cái tên của Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, và chúng tôi được quyền tự do lựa chọn niềm tin tôn giáo của mình.”

Về cáo buộc trong video rằng mình kêu gọi lật đổ nhà nước Việt Nam, Mục sư A Ga nói “Cáo buộc đó chỉ là vu khống thôi. Nếu sự thật là như vậy, hãy cho video chính lời tôi nói.” Mục sư cho rằng đó “có thể là sự dàn dựng của cộng sản Việt Nam, bắt ép phải nói đúng như vậy.”

“Niềm tin tôn giáo là quyền lựa chọn của mỗi công dân…. Ngay cả Hiến pháp nhà nước Việt Nam cũng đưa ra cho người dân, và Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo nói mọi công dân đều có quyền theo, bỏ đạo, thay đổi, không ai có quyền xâm phạm quyền tự do ấy. Thế tại sao người dân muốn tìm niềm tin phù hợp với họ, chính quyền nhà nước lại vu khống, ghép tội họ, cho rằng họ muốn phản động?”

Bắt giữ các tín đồ của Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên

Video ANTTDK Y Krec Bya

Ông Y Krếc Byă (chụp màn hình từ bản tin). 

Ngày 28/3/2024, thầy truyền đạo Y Krếc Byă, bị nhắc tên và cáo buộc “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” trong video của AN NINH TRẬT TỰ ĐẮK LẮK, bị tuyên án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế.

Trước đó ngày 26/1/2024, ông Nay Y Blang, thuộc cùng hội thánh, bị tuyên án 5 năm tù với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Bản thân Mục sư A Ga, hiện đang sống tại tiểu bang North Carolina, cũng bị công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vào tháng 4/2023.

Đó là chưa kể các vụ lập biên bản, mời lên làm việc, sách nhiễu, đàn áp khác với tín đồ hội thánh.

Cái chết bất thường của ông Y Bum Byă

Y Bum Byas body
Cơ thể ông Y Bum Byă (chúng tôi làm mờ ảnh cho nạn nhân). 

Ngày 8/3/2024, thầy truyền đạo Y Bum Byă, thuộc Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, chết trong tư thế treo cổ ở buôn Kŏ Tam, xã Êa Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Các nguồn tin chúng tôi có được đều nói sáng sớm hôm đó ông đi rẫy, nhưng đến khoảng 8 giờ 15 phút sáng thì dân làng tìm thấy xác ông ở nghĩa trang cách nhà chưa tới một cây số.

Mục sư A Ga và các nhà hoạt động tôn giáo và nhân quyền cho rằng đây là cái chết bất thường, dù không thể có bằng chứng có ai liên quan. Tuy nhiên Mục sư A Ga cho biết, trước đó ngày 8/12/2023, ông Y Bum Byă đã bị công an địa phương đánh đập, đặc biệt quanh lỗ tai, và bóp cổ, ép buộc từ bỏ hội thánh.

Ngày 9/12, ông bị kiểm điểm trước dân làng, tiếp tục bị đe dọa, cưỡng ép rời Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên.

Mục sư A Ga nói “Nếu chính quyền nghe được những điều chúng tôi lên tiếng, chính quyền phải vào cuộc và điều tra minh bạch, điều tra cho rõ ràng.” 

Vì sao nhắm vào hội thánh?

Mục sư A Ga nói “Họ lo sợ nên tìm đủ mọi cách để giải tán, xóa sổ Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên. Điều này không có gì lạ với một chính quyền không có tự do, chính quyền độc tài như cộng sản Việt Nam. Họ sẽ không bao giờ chấp nhận cho bất kỳ hệ phái nào không thỏa hiệp với họ. Những hệ phái nào thỏa hiệp với họ, chấp nhận sự giám sát của họ, họ mới an tâm.”

Mục sư nói, nếu hội thánh phải chịu sự giám sát của chính quyền, “quyền tự do của công dân nằm ở đâu? Hiến pháp và Luật Tín ngưỡng và luật quốc tế chính quyền cộng sản Việt Nam đã ký kết, tại sao họ không thực hiện những điều đó? Mà khi người dân đòi hỏi những quyền tự do đó, chính quyền lại tìm cách trả thù, tìm cách xóa sổ, đặc biệt Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên của chúng tôi?” 

Hải Di Nguyễn