Nguyễn Bình Phương: Chuyện làm ăn của phò mã Jared Kushner

Jared Kushner, hình chụp năm 2019.

Giống như Trump, tổng thống ăn lương chỉ một Mỹ kim, anh phò mã Jared Kushner, không hề có một chút kinh nghiệm trong ngành hành pháp, vào nhận chức Cố vấn Cao cấp không lương từ những ngày đầu Trump bước vào Nhà Trắng.

Sáu tháng sau khi Trump rời chức vụ, Jared lập quỹ đầu tư Affinity Partners huy động vốn. 

Gia đình Kushner từng lao vào kinh doanh địa ốc từ đời ông nội và đã xây dựng một đế chế địa ốc không thua kém gì Trump; và họ cũng tai tiếng không thua kém gì Trump. Cha của Jared là Charles Kushner từng bị 14 tháng tù vào 2005 vì tội trốn thuế, góp quỹ tranh cử phi pháp, cản trở công lý và mua chuộc nhân chứng. Ông cũng từng tai tiếng vụ mượn tay gái mãi dâm dụ dỗ người anh rể rồi thu hình cảnh nóng để làm quà tặng cho bà chị ruột, trả đũa vụ tranh chấp gia đình. Sau khi Charles mãn tù, gia đình này đầu tư một món lớn vào tòa nhà 666 Fifth Ave với giá 1,8 tỷ từ 2007. Đợt khủng hoảng kinh tế 2008 khiến họ thua lỗ nợ nần nhiều năm tưởng có thể rơi vào khánh tận, nhưng được cứu vãn nhờ món tài trợ từ một nguồn vốn có liên hệ với chính phủ Qatar vào 2018, khi Kushner đang nắm quyền hành và đang coi mảng Trung Đông trong chính sách đối ngoại của Trump. Tháng 12/2020, Trump ban lệnh ân xá cho anh sui Charles xóa đi các tội danh kia, nhưng không xóa được cuốn phim thu lén đã dính liền với lịch sử nhà Kushner.

Dù sao Charles cũng khéo đầu tư. Năm 1998, ông tặng Harvard 2,5 triệu khi Jared đang học năm cuối trung học và nhờ đó, Jared được nhận vào Harvard một năm sau đó. Năm ngoái, Charles đóng góp 1 triệu Mỹ kim cho quỹ tranh cử của Trump. Không rõ món đóng góp này để trả ơn vụ ân xá vào 2020 hay để đầu tư cho tương lai Jared.

Trở lại với Jared, quỹ đầu tư Affinity Partners, theo báo cáo tài chánh với SEC hồi tháng 3/2024, đã huy động được hơn 3 tỷ Mỹ kim, với khoảng 99% đến từ các công ty có liên quan đến các chính phủ ngoại quốc, đa số tại Trung Đông. Một câu hỏi được đặt ra từ rất sớm bởi các cố vấn Quỹ Tài sản Quốc gia Ả rập Saudi là “Tại sao công ty đầu tư này không được một tổ chức đầu tư quan trọng nào từ Mỹ bỏ tiền vào?” Nhưng Thái tử Mohammed bin Salman, đã bất chấp khuyến cáo và đổ 2 tỷ Mỹ kim vào Affinity. Thái tử Salman là lãnh đạo quyền uy của vương quốc dầu lửa này và là kẻ tình nghi đã ra lệnh sát hại dã man phóng viên Jamal Khashoggi.

Với chi phí quản lý 2% mỗi năm, bất kể có ăn nên làm ra hay không, Jared sẽ bỏ túi khoảng 40-60 triệu mỗi năm, chưa kể phần chia lời với các bên góp vốn nếu có lợi nhuận. Báo cáo với SEC cũng cho biết đến tháng 3/2024, Affinity đã đầu tư 1,2 tỷ Mỹ kim vào các công ty đó đây ở ngoại quốc. 

Jared tuyên bố rằng công ty anh ta làm ăn đàng hoàng, đúng luật, nhờ những gì học được trong thời gian làm chính trị. Không rõ anh ta học được gì và học được từ ai. 

Nhưng quỹ Affinity của Jared huy động vốn đầu tư gần như toàn bộ từ ngoại quốc và được đầu tư vào các công ty ngoại quốc, qua trung gian những người ngoại quốc mà Jared từng giao tiếp công việc khi đại diện cho chính quyền Mỹ.

Ông John Bolton, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia cử Trump nhận định: “Thành công của Jared với các quỹ đầu tư ngoại quốc gây nghi vấn về những giao dịch mà anh ta đã thực hiện với họ khi còn nắm quyền.” Ông James Comer (CH-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình của Hạ viện cũng phải lên tiếng rằng Jared đã vượt qua lằn ranh đạo đức công vụ” khi nhận những khoảng đầu tư bạc tỷ từ ngoại bang. Tiếc là Comer và cả cái Ủy ban đó còn đang cố công luận tội Biden, đeo kính lúp soi mói mấy cái chi phiếu bạc ngàn của Hunter Biden trả tiền mượn của cha, mà lại làm ngơ những khoản đầu tư bạc tỷ này.

Nguyễn Bình Phương 

*Có thể đọc thêm chuyện làm ăn của Kushner qua bản dịch bài đăng trên New York Times ở đây: “KHI CÔNG TY ĐẦU TƯ CỦA KUSHER BƯỚC RA SÂN, CÁC MÂU THUẪN TIỀM TÀNG ĐANG GIA TĂNG