Thận Nhiên: Vì sao Mỹ viện trợ cho Ukraina chống lại Nga?

House passes $95 billion package to provide aid to Ukraine, Israel and Taiwan

Mỹ viện trợ Ukraina chống lại Nga vì một số lý do, bao gồm:

1. Giữa Mỹ và Nga có một mối quan hệ đối đầu kéo dài từ thời Chiến tranh Lạnh, với Ukraina đang là tâm điểm của sự cạnh tranh này.

2. Mỹ ủng hộ quyền tự do và chủ quyền của Ukraina, đặc biệt sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và hỗ trợ các phong trào đòi ly khai ở Đông Ukraina.

3. Ukraina là một đối tác chiến lược quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Âu, và viện trợ cho Ukraina cũng là một cách để tăng cường ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực này.

4. Mỹ cũng muốn ngăn chặn sự mở rộng của Nga ở khu vực, đặc biệt là sau khi Nga đã sử dụng quân đội để chiếm đóng lãnh thổ của Ukraina.

5. Sự ảnh hưởng đến NATO: Nga chiếm đóng Ukraina làm tăng cường sự lo ngại và áp lực đối với các nước thành viên NATO, khi họ phải xem xét mức độ đáp ứng và bảo vệ lãnh thổ của họ. Mỹ là một thành viên của NATO. Khả năng Nga tấn công một trong các nước NATO sau khi thanh toán xong Ukraina là rất cao. Khi đó Mỹ sẽ phải tham chiến không chỉ bằng hàng viện trợ, mà còn bằng sinh mạng của lính Mỹ.

6. Hậu quả kinh tế: Sự xâm lược của Nga gây mất ổn định kinh tế và tài chính, với những ảnh hưởng lan rộng đến thị trường và đầu tư của thế giới và của Mỹ.

7. Nước Nga, dưới sự lãnh đạo của nhà độc tài Putin, trong những năm gần đây đã có nhiều hành động thù địch với Mỹ như phá hoại hệ thống Internet, phá hoại cuộc bầu cử của Mỹ, treo thưởng để lấy đầu lính Mỹ, các hoạt động tình báo chống Mỹ…

Những hành động này thường được Nga thực hiện để tạo ra sự căng thẳng và tạo áp lực lên Mỹ trong các mối quan hệ quốc tế.

8. Mỹ viện trợ cho Ukraina chống lại Nga là một lời khẳng định sự chân thành liên minh với đồng minh, không bỏ rơi họ; đồng thời, đó cũng là sự cảnh cáo với Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, và Iran đừng manh động tấn công các đồng minh của Mỹ.

9. Phần lớn viện trợ của Mỹ dành cho Ukraina là vũ khí và tiền viện trợ sẽ dùng để mua vũ khí. Mà phần lớn số vũ khí đó được sản xuất trong nước Mỹ, và Mỹ cũng cần giải quyết số vũ khí thặng dư và sắp quá hạn của mình. 

Mỹ có một ngành công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ và đa dạng, nơi có nhiều nhà sản xuất vũ khí lớn như Lockheed Martin, Boeing, Raytheon, và General Dynamics. 

Một sự thật cần được ghi nhận bằng cái đầu tỉnh táo: Viện trợ cho Ukraina chống lại Nga là tạo công việc cho một số lớn người dân Mỹ. Phần lớn số tiền viện trợ này vẫn nằm trong nước Mỹ chứ không phải ra khỏi nước.

Tóm lại, viện trợ cho Ukraina là một phần của chiến lược lớn hơn của Mỹ để đối phó với sự mở rộng của Nga và bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia châu Âu, và bảo vệ những quyền lợi và sự an ninh của chính nước Mỹ. Cũng gần như vậy khi Mỹ viện trợ cho Đài Loan, Nam Hàn, Philippine để chống lại Trung Quốc và Bắc Triều Tiên ở Châu Á.

Thận Nhiên