Phạm Đình Trọng: Giới thiệu sách “Học làm phản biện” của Giáo sư Nguyễn Đình Cống

1. GIÁO SƯ NGUYỄN ĐÌNH CỐNG

Sinh năm 1937, tốt nghiệp điểm cao khoa Xây dựng trường đại học Bách Khoa Hà Nội năm 1960, kĩ sư Nguyễn Đình Cống được giữ lại trường, đứng lớp giảng dạy ở khoa Xây dựng. 

Sáu năm giảng dạy khoa Xây dựng trường đại học Bách Khoa Hà Nội. 

Sáu năm học tiếng Nga và làm nghiên cứu sinh luận án Tiến sĩ tại trường đại học Xây dựng Kharkov, Liên bang Xô Viết. 

Trở về Hà Nội, khoa Xây dựng trường đại học Bách Khoa đã tách ra thành trường Đại học Xây dựng, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cống trở về vị trí người thầy trường đại học Xây dựng. 

Sau một năm sang Pháp nghiên cưu Khoa học Xây dựng, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cống trở về làm Chủ nhiệm khoa, trường đại học Xây dựng.

9 công trình nghiên cứu và 10 tập sách về Khoa học Xây dựng đã xuất bản của Tiến sĩ Nguyễn Đình Cống được hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước ghi nhận và trao học hàm Giáo Sư.

Về hưu, rời không gian màu xám của khoa học tự nhiên, cuộc sống đời thường của con người và xã hội hàng ngày mở ra cho trí tuệ khoa học Nguyễn Đình Cống không gian màu xanh của đời sống xã hội nhân văn. Rời vị trí công chức, ở vị trí công dân, Giáo sư Nguyễn Đình Cống lai miệt mài viết sách, viết báo về không gian màu xanh của con người, xã hội và thời cuộc.

Học Làm Phản Biện là tập sách giáo sư Nguyễn Đình Cống ở vị trí công dân viết về một vấn đề của con người và xã hội trong cuộc sống đời thường.

2. SÁCH HỌC LÀM PHẢN BIỆN 

Giáo sư Nguyễn Đình Cống có đôi lời bộc bạch về tập Học Làm Phản Biện của Giáo sư:

Phản biện là việc cần thiết để phát triển con người và xã hội. Một xã hội không có phản biện là một xã hội trì trệ.

Phần nhiều trẻ em sinh ra đã có sẵn hạt giống về phản biện trong tàng thức. Khi gặp môi trường thuận lợi như được khuyến khích, được hướng dẫn thì hạt giống sẽ phát triển, tạo nên năng lực tốt, nhưng nếu gặp môi trường xấu, ví như chịu một nền giáo dục áp đặt thì: 

1. Hạt giống yếu sẽ thui chột, trẻ lớn lên dễ trở thành người đần độn. 

2. Hạt giống khỏe sẽ tạo nên xung đột, thường dẫn đến kết quả xấu, không mong muốn.

Sách Học Làm Phản Biện là một tác phẩm được viết công phu, có giá trị cao, không những cần cho người muốn rèn luyện khả năng phản biện của bản thân mà cũng rất cần cho các bậc cha mẹ và thầy giáo trong việc hướng dẫn con em, học trò có được khả năng phản biện trong mọi trường hợp.

Tuy viết về lý luận, nhưng sách được trình bày bằng những câu văn trong sáng, dễ hiếu. Có những bài phản biện thuộc nhiều loại khác nhau làm thí dụ. Có những bài đọc thêm phong phú, hay, được rút tỉa từ một vài bài báo hoặc tác phẩm nổi tiếng. Của Việt Nam đó là các bài báo của Phan Khôi. Của Trung Hoa là Đông Chu Liệt Quốc và Tam quốc. Của Pháp là Chín Mươi Ba và Ba Người Lính Ngự Lâm.

Có những câu mà một số người quen dùng như chân lý được tác giả phản biện, chỉ ra một số mặt trái.

Tóm lại, sách Học Làm Phản Biện là một cuốn sách hay, quý, dễ đọc, rất đáng được phổ biến rộng rãi.

Bạn nào muốn được tác giả tặng file của sách thì gửi yêu cầu vào ndcong37@gmail.com. 

Yêu cầu viết rõ: Xin gửi file Học Làm Phản Biện.

Phạm Đình Trọng