Trần Lệ Bình: Emma Kok – Chiến binh và ca sĩ

Emma Kok năm 2022

Bạn thử hình dung xem: khi một cô bé đi qua các cửa hàng bánh kẹo, nhìn thấy các loại bánh muôn màu muôn vẻ và ngửi thấy mùi thơm ngây ngất, nhưng không được ăn. Khi đến trường vào giờ giải lao, các bạn xung quanh người thì ăn trái táo mọng đỏ, người uống chai Cola ngon lành…Nhưng cô bé phải ngoảnh mặt đi để tránh sự thòm thèm. Không lẽ nhà cô nghèo đến nỗi không mua cho cô bé những thứ bình thường như vậy sao? Không, vì cô bé không thể ăn và uống bất kỳ thứ gì mà đối với mọi người là bình thường, vì dạ dày cô bị liệt không làm việc đúng chức năng của nó, không chấp nhận bất cứ một thực phẩm gì vào đó. 

Để cô bé có thể sống và cơ thể phát triển như mọi người, với tất cả các biện pháp tối ưu của ngành y học hiện nay, các bác sĩ chỉ có mỗi cách là: đặt ống vào ruột cô và từ bên ngoài đưa thực phẩm và nước uống đặc biệt vào đó, để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể cô. Vì vậy, cô bé phải cả ngày lẫn đêm đeo bên người cái ba lô với hai cái bình, một cho thực phẩm và một cho nước, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và độ nước cho cơ thể cô bé. Và cứ mỗi 5 tháng cô lại phải vào viện để thay ống mới trong ruột. Cô bé đã phải trải qua biết bao ca phẫu thuật.

Đó chính là cô bé Hà Lan xinh đẹp, tên Emma Kok, năm nay 16 tuổi, đang là một ca sĩ, một ngôi sao trẻ nổi tiếng trong và ngoài nước.   Khi 13 tuổi cô giành giải nhất The Voice Kids và Ministars Hà Lan. 15 tuổi Emma lần đầu đứng trên sân khấu lộng lẫy cùng dàn nhạc  Johann Strauss Orchestra  lừng danh của violist hàng đầu thế giới André Rieu, với bài hát Pháp Voilà, cô bé đã làm rung động trái tim mọi người, hàng chục ngàn khán giả không cầm nổi nước mắt, và nhận hàng triệu views trên YouTube của cô. Emma được mời đi trình diễn khắp mọi nơi trong nước và nước ngoài, cùng dàn nhạc của ông André Rieu, và luôn có người mẹ bên cạnh, cô đã đi từ Malta, Bỉ, Đức đến Tiệp… và  nhiều bài hát hát của cô lan tỏa khắp thế giới. 

Có được sự thành công này, Emma đã phải trải qua biết bao gian nan, vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo, không nản chí để phấn đấu cho những mơ ước của mình.

Từ bé cô luôn phải đeo ba lô trên lưng với hai bình khá nặng trong đó. Nhiều lúc vì qúa yếu cô phải để ba lô trên xe đẩy để đến trường, cô không đi nổi quá 200 mét, và bị trêu ghẹo là ‘bà cụ non’. Có những lần gia đình tổ chức nướng thịt ngoài sân, bạn bè của gia đình đến đông vui, mùi thơm ngào ngạt. Cô bé phải chui trong chăn khóc nức nở. Người mẹ chỉ biết ôm con vào lòng, kìm nỗi đau xé lòng mà an ủi đứa con bé bỏng của mình.

Cô bé không thể tham gia thể thao hoặc những hoạt động về thể lực như trẻ em bình thường, với sự động viên và giúp đỡ của bố mẹ, anh và chị, họ đều là những nghệ sĩ, cô bé bắt đầu đi học hát, và điều đó không những  giúp cô giải tỏa nỗi buồn mà đã trở thành niềm đam mê của cô. Ngoài ra,cô bé còn làm thơ, để gửi gắm những nỗi niềm  sâu lắng trong lòng vào đó. Trong một bài thơ cô đã  tự cho mình là một chiến binh, ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, để giành chiến thắng cho ước mơ trở thành ca sĩ. Trong bài thơ Chiến Binh cô viết:

Bạn có thấy sự sợ hãi của tôi không?

Nếu không có nhiều chuyện xảy ra nữa

Điều đó sẽ trở nên tốt đẹp hơn chăng?

Tôi vẫn còn có rất nhiều điều để học hỏi

Và chấp nhận

Rằng không thể khác được

Vì tôi la một chiến binh.

Bạn có biết cảm giác đó không?

Rằng không ai lắng nghe bạn

Đôi  khi bạn không tin tưởng ai

Đôi khi bạn cảm thấy buồn 

Và bạn nghĩ không ai nhìn thấy nó?

Vậy thì đừng quên sức mạnh của chính mình

Tôi là một chiến binh.

Bất cứ điều gì bạn làm

Hãy luôn giữ lòng dũng cảm

Bởi khi đó mọi chuyện sẽ thực sự ổn trở lại

Và bạn chắc chắn không đơn độc

Chiến binh, tôi là một chiến binh.

Năm 2023, bài thơ Chiến Binh của cô đã được sự giúp đỡ của nhạc sĩ Tjeerd Oosterhuis và Antonie Lowenthal phổ nhạc, và chính cô đã trình bày bài hát đó một cách tuyệt vời. 

Hình ảnh cô bé 13 tuổi đeo ba lô trên lưng bước lên sân khấu đài truyền hình, dưới ánh sáng rực rỡ của các loại đèn pha, để tham dự cuộc thi The Voice Kids Hà Lan, khiến hàng triệu người ngồi trước TV thắt tim hồi hộp. Cô bé đứng trước microfoon, ngoái cổ nhìn vào sau màn phông che, nhận được ánh mắt và nụ cười động viên của người mẹ, cô đã cất lên một tiếng hát khiến toàn bộ ban giám khảo và hàng ngàn người dưới khán đài cùng đứng lên, những tràng vỗ tay không ngừng. Emma đã giành giải nhất với 25 ngàn euro. Sau đó cũng vẫn chiếc ba lô trên vai, cô giành tiếp giải MiniStars với 25 ngàn euro. Khi trả lời phỏng vấn của các phóng viên Emma đã nghẹn ngào nói rằng: Trước hết cô cảm ơn người mẹ đã luôn bên cô cả ngày lẫn đêm,  niềm vui lớn nhất là cô đã chiến thắng cảm giác xấu hổ với chiếc ba lô trên lưng của mình, cô cũng kêu gọi tất cả các bạn nhỏ bị bệnh hiểm nghèo rằng, đừng bao giờ xấu hổ vì bệnh tật của mình. 

Từ khi được nổi tiếng và có thu nhập cao mới chỉ hơn năm nay, cùng với số tiền mà cô đoạt được từ hai giải The Voice Kids, MiniStars,  Emma đã sử dụng số tiền đó lập nên qũy Stichting Gastrostars để gom tiền giúp việc nghiên cứu và giúp đỡ những bệnh nhân như cô. Hiện nay Emma vẫn tiếp tục chiến đấu với căn bệnh đó, mỗi khi lên sân khấu có thể bỏ tạm ba lô ra, nhưng không được qúa lâu. Cứ mỗi 5 tháng là cô bé lại phải vào viện để thay ống mới trong bụng. Cách đây một tuần, Emma đã đưa hình ảnh cô vào viện thay ống mới trong bụng lên trên trang Facebook của mình, kèm theo bài viết mưu tả nỗi đau không thể tưởng tượng nổi, và cô đã kết thúc bài viết như sau: “Bây giờ tôi đã trở về nhà và tôi sẽ thư giãn và xem loạt phim của mình. Nhưng ngày mai là buổi thử trang phục và tổng duyệt, và tôi thực sự mong chờ nó. Và buổi trình diễn tại Vrijthof bắt đầu vào thứ Năm!! Tôi không thể đợi được. Hôm nay là một ngày dở hơi, nhưng từ ngày mai tôi sẽ tận hưởng nó với tất cả niềm vui.” 

Trần Lệ Bình 

——————

*Emma Kok – Strijder (Official Video)

*15 Year Old Emma Kok Sings Voilà – André Rieu, Maastricht 2023 (official video)