Nguyễn Quốc Khải: Vì sao trường hợp tiền bịt miệng là một vụ hình sự?

Câu trả lợi ngắn gọn là trong vụ án tiền bịt miệng, cựu Tổng thống Trump đã vi phạm luật hình sự. 

Trump bị cáo buộc che giấu khoản thanh toán $130,000 cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels theo hồ sơ kinh doanh. Trump bị cáo buộc đã ra lệnh người luật sư cũ của mình Michael Cohen ứng tiền trả cho Daniels. Trump hoàn trả tiền cho Cohen vào năm 2017 và báo cáo khoản hoàn trả là chi phí luật sư. 

Văn phòng luật sư quận Manhattan buộc tội Trump với 34 tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy hoạt động tội phạm, bao gồm cả việc cố gắng gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. 

Mặc dù những hành vi sai trái bị che giấu không được nêu rõ ràng trong cáo trạng của Trump, luật sư quận Manhattan, Alvin Bragg, cho biết khoản thanh toán che giấu các hành động vi phạm luật bầu cử ở New York, “điều này khiến nó trở thành một tội hình sự nhằm cổ động việc ứng cử bằng các phương tiện bất hợp pháp.”

Ô. Bragg nói rằng văn phòng của ông đã truy tố “hàng trăm” tội ác được che giấu thông qua cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh. Trump không chỉ làm giả hồ sơ kinh doanh của mình mà còn che đậy hoạt động tội phạm hình sự.

Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Juan Merchan nhận định rằng chúng ta thực sự có là một vụ can thiệp lần thứ ba vào cuộc bầu cử.

“Về cơ bản, các cáo buộc cho rằng Donald Trump đã làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu một thỏa thuận với người khác để gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.” 

Thẩm Phán Merchan nhận định rằng “vụ án tiền bịt miệng còn lớn hơn tiền bịt miệng,” không phải chỉ buộc tội Trump ngoại tình với nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels, vi phạm pháp luật bằng cách giấu số tiền bịt miệng được trả cho Daniels. “Tiền bịt miệng” có thể đã thay đổi kết quả bầu cử 2016.

Công tố viên đã xác định được hai khoản tiền bịt miệng khác trong vụ án này cho người gác cửa Trump Tower và Karen McDougal, cựu người mẫu Playboy. American Media Inc. (AMI), công ty mẹ của tờ báo lá cải National Enquirer đã trực tiếp thanh toán hai khoản này với sự đồng ý của những lãnh đạo của công ty, đặc biệt là Giám đốc điều hành lúc bấy giờ, David Pecker, một đồng minh thân cận của Trump. 

Karen McDougal, một người mẫu Playboy, đã được AMI trả $150,000 để có bản quyền câu chuyện của cô với Trump nhưng giữ kín, không làm gì với câu chuyện này. Đó là một chiến thuật “bắt và giết”.

AMI cũng trả tiền để bắt và giết câu chuyện của một cựu người gác cổng Trump Tower cáo buộc Trump có một đứa con không được thừa nhận.

AMI chỉ bị tòa phạt $187,500 trả cho Federal Election Commission vì đóng góp gián tiếp, bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của Trump. Theo luật pháp, đây là một vi phạm dân sự. 

LUẬT DÂN SỰ VÀ LUẬT HÌNH SỰ

Ở Hoa Kỳ, có hai bộ luật có mục đích ngăn chặn hoặc trừng phạt những hành vi sai

 trái nghiêm trọng hoặc bồi thường cho nạn nhân của những hành vi sai trái. Đó là luật hình sự và luật dân sự.

Luật hình sự xử lý các hành vi được hoặc có thể được hiểu là hành vi phạm tội chống lại công chúng, xã hội hoặc nhà nước—ngay cả khi nạn nhân trực tiếp là một cá nhân. Ví dụ như giết người, hành hung, trộm cắp và lái xe khi say rượu. 

Luật dân sự đề cập đến hành vi gây thương tích cho một cá nhân hoặc một bên tư nhân khác, chẳng hạn như một công ty. Ví dụ như phỉ báng (bao gồm phỉ báng và vu khống), vi phạm hợp đồng, sơ suất dẫn đến thương tích hoặc tử vong và thiệt hại về tài sản.

LIỆU CỰU TỔNG THỐNG TRUMP CÓ BỊ ĐI TÙ VÌ VỤ ÁN TIỀN BỊT MIỆNG KHÔNG?

Một ngày trước khi tòa họp để xét xử vụ án tiền bịt miệng tại Mahattany, New York vào ngày mai, 15-4-2024, MSNBC phỏng vấn cố vấn pháp lý Lanny Davis. Ông trả lời như sau. 

“Trump hầu như chắc chắn sẽ phải đi tù. Nếu ông ấy được bầu làm tổng thống, tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra, ông ấy nói rằng ông ấy có thể tha thứ cho bản thân. Tuy nhiên Trump không thể tha thứ cho bản án hình sự của bồi thẩm đoàn về tội phạm cấp tiểu bang.”

“Ông ấy phải vào tù. Tôi không ủng hộ việc đưa ông ấy vào sau song sắt. Tôi ủng hộ việc quản thúc tại gia. Một cái gì đó ít hơn là ngồi sau song sắt vì ông ấy là cựu tổng thống. Chắc chắn ông ấy sẽ bị quản thúc tại gia hoặc sau song sắt nếu bị kết án.”

Nguyễn Quốc Khải 

(1) Lauren Aratani, “Donald Trump’s hush money trial: a timeline of the case,” The Guardian, April 14, 2024. 

(2) Brian Duignan, “What Is the Difference Between Criminal Law and Civil Law?,” Britannica.

(3) Jen Psaki, “He will go to jail: Advisor to Michael Cohen on why Tru,p could serve jail time if convicted in NY,” MSNBC, April 14, 2024.

(4) Zachary B. Wolf, “Donald Trump hush money trial explained,” CNN, April 13, 2024.

 Thẩm phán Juan Merchan sẽ điều khiển phiên tòa xét xử vụ án tiền bịt miệng của cựu Tổng thống Donald Trump.